Không cho tiền người ăn xin, không được mang mía hay thị vào phòng thay đồ, v.v.. là một trong những điều cấm kỵ mà không nghệ sĩ Việt nào dám phạm phải. Bản thân NSƯT Thành Lộc cũng từng thử nghiệm vài lần, và lần nào cũng cho kết quả giống nhau…

Theo lời NSƯT Thành Lộc, nghề có ba vị Thánh Tổ gồm Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Và để tỏ lòng thành kính với Tổ nghiệp, cứ đến ngày 12/8 âm lịch hàng năm, các nghệ sĩ lại nườm nượp, người mang heo quay, người mang gà, trái cây đi cúng Tổ.

Ban đầu, ngày giỗ tổ chỉ dành cho giới cải lương, hát bội tuồng chèo nhưng sau đó các ca sĩ trẻ cũng lấy làm ngày giỗ Tổ của mình. Sự tích về các ông Tổ cho đến nay tồn tại rất nhiều câu chuyện truyền miệng, có chuyện đã được kiểm chứng, có chuyện chưa tuy nhiên các nghệ sĩ của làng giải trí Việt lại rất tin tưởng.

Thứ nhất, các nghệ sĩ rất kiêng kỵ cho tiền người ăn xin. Lý giải về điều này, ca sĩ Chiều Xuân chia sẻ: “Tương truyền nghề hát và người ăn xin có chung một tổ nghiệp. Người trong giới nghệ thuật thường không cho họ tiền vì sợ một ngày kia sẽ giống như họ. Có thể mọi người không chia sẻ điều này nhưng đó là điều cấm kỵ đối với nghề hát của chúng tôi”.

Thứ hai, không mang mía và thị vào phòng thay đồ. Nguyên nhân là do trong hai vị Tổ còn lại có một vị là trẻ con. Nếu mang mía hay thị vào phòng thì vị Tổ này sẽ mải ăn mà quên chứng cho đêm diễn. Từ đó sẽ dẫn đến việc nghệ sĩ bị quên lời khi bước lên sân khấu.

Thứ ba, các nghệ sĩ bị cấm đi guốc vông khi lên sân khấu vì cây vông được dùng để tạc tượng, làm cốt ông Tổ. Nếu lấy để đi dưới chân thì bị xem như một sự ô uế, bất kính.

Thứ tư, ngày xưa các đoàn hát đi diễn sẽ mang theo rất nhiều rương đồ diễn và phụ kiện. Khi đoàn dừng, rương hát được sắp ra hàng loạt. Đó sẽ là nơi để nghệ sĩ ngồi trang điểm. Vì vậy, nếu trẻ con ngồi lên rương và đá chân vào đó, trong đoàn thể nào cũng xảy ra chuyện đánh lộn, cãi nhau. Đây là điều đã được NSƯT Thành Lộc thử làm và lần nào cũng dẫn đến một kết quả y hệt. Bản thân anh cũng không thể giải thích nhiều hơn về điều này.

cấm kỵ
Bản thân nghệ sĩ Thành Lộc cũng không thể lý giải được những điều cấm kỵ này. (Ảnh: Vov)

Thứ năm, khi ở trong phòng hóa trang, các nghệ sĩ không được đùa giỡn, nói tục mà phải yên lặng và tập trung nhất có thể bởi nếu vi phạm sẽ bị Tổ phạt.

Thứ sáu, khi trang điểm, các nghệ sĩ không được khen người kia làm mặt đẹp quá. Nếu chẳng may lỡ lời, người bị khen sẽ phải bôi mặt đi và làm lại từ đầu.

Điều cuối cùng là, trừ lúc biểu diễn và luyện tập, không ai được phép động đến trống. Nhiều nghệ sĩ cho biết, trống là bộ phận bên trong cơ thể ông Tổ, cho nên sau khi diễn xong, các nghệ sĩ phải mang trả lại cho ông.

Theo Tri Thức Trẻ

Xem thêm: