Theo báo cáo của Cục thống kê châu Âu, một tổ chức chính thức của EU vừa phát hành một báo cáo có tên “người châu Âu: Chúng ta là ai và chúng ta sống như thế nào”. Báo cáo thống kê đã nói lên mọi khía cạnh cuộc sống của người dân châu Âu. Từ tỉ lệ dân số cho đến trình độ giáo dục, hầu như không thiếu lĩnh vực nào.

(ẢNh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ấn tượng của bạn về những người châu Âu là gì? Người ta hay nói: Người Đức thường thiếu sự hài hước, người Anh thường giỏi nói “chuyện phiếm”, người Pháp cho rằng mình thông minh nhất, đối với người Ý tất cả thời khắc đều có thể biểu diễn, người Bồ Đào Nha thường dửng dưng với quan niệm về thời gian. Trong nền kinh tế toàn cầu hóa ngày nay, châu Âu đã thực hiện chính sách một đồng tiền chung duy nhất. Vậy những đặc điểm văn hóa dân tộc của các nước châu Âu và đặc tính của mỗi vùng liệu có còn giữ được nét đặc sắc như trước hay không? Người châu Âu rốt cuộc có cuộc sống như thế nào? Thật thú vị, 10 khía cạnh được thống kê dưới đây sẽ khiến cho bạn phải bất ngờ. Hãy cùng tìm hiểu.

1. Cô đơn là người bạn thường xuyên của họ

Điều đầu tiên khiến bạn khó tưởng tượng nổi, đó là có tới ⅔  gia đình ở các nước châu Âu (viết tắt EU) có một đến hai thành viên trong gia đình. Xu hướng này hiện nay nổi bật nhất ở bán đảo Scandinavia. Tại Đan Mạch, có tới 47% số người sống một mình, đây cũng là nơi chiếm tỷ lệ cao nhất ở các nước EU. Thậm chí ở tại thủ đô Oslo- Na Uy có tới 53% số hộ gia đình chỉ có một người.

2. Người dân Bỉ và Anh có những ngôi nhà “cổ xưa” nhất

Khi nói về nơi sinh sống, người Bỉ và người Anh có thể tự hào nhiều nhất. Bởi vì hầu hết những ngôi nhà của họ đều mang một ý nghĩa lịch sử lâu dài. Có tới 37% các ngôi nhà được xây dựng vào trước những năm 1946. Nhưng nếu nói về thành phố cổ xưa nhất, thì thành phố Copenhagen của Đan Mạch và thủ đô Paris, Pháp được xếp hạng sở hữu những kiến trúc cổ hàng đầu, tỷ lệ lần lượt là 68,1% và 59,7%. Điều đáng ngạc nhiên ở đây đó là tỷ lệ sở hữu nhà ở của người Rumani lên đến 95%. Nếu lấy thời gian một năm để tính, người dân phía đông London và cư dân ở Lisbon là những người thích chuyển nhà nhất.

3. Người dân Luxembourg và Áo sống ở những ngôi nhà rộng rãi nhất

Số liệu thống kê cho thấy, người dân ở các khu vực nông thôn ở vùng Luxembourg và Áo thực sự sống trong những ngôi nhà rộng hơn so với người dân các thành phố khác trung bình là 46 m2. Người ta thường nói, người dân Luxembourg được ví như sống trong các toà lâu đài, còn người dân Áo thì sống trong các cung điện. Bên cạnh đó, do biến động dân số thấp ở Hy Lạp dẫn đến 70% thu nhập của người dân dùng cho chi phí về nhà ở.

4. ⅙ ngôi nhà bị bỏ không

Đối mặt với làn sóng đột ngột tăng của người tị nạn. Từng thành viên của Nghị viện châu Âu tại buổi họp diễn ra ở Strasbourg, Pháp đã từng đưa ra ý kiến mang tính “sáng tạo” về cung cấp địa điểm trong việc tiếp nhận những người tị nạn. Lý do là tòa nghị viện này mỗi năm chỉ họp một lần, hầu hết thời gian còn lại toà nhà đều trong trạng thái “nhàn rỗi” bỏ không. Tuy nhiên, bạn có thể không biết được rằng, lãnh thổ châu Âu vẫn còn có tới hàng triệu ngôi nhà bị bỏ trống. Trong 23 khu vực có tới hơn một nửa trong số những ngôi nhà bị bỏ không. Giống như các hòn đảo Mykonos và Santorini của Hy Lạp. Các khu vực miền núi của dãy núi Alps của Pháp và thung lũng Aosta Valley của Ý, đang đứng đầu trong bảng xếp hạng những căn nhà bị bỏ trống nhiều nhất. Những khu vực này chủ yếu chỉ nhận khách trong những dịp nghỉ lễ.

Khác biệt hẳn với những nơi trên,  Anh dường như là một trường hợp đặc biệt hơn. Ngoài những vùng sâu xa cá biệt ra,  hầu như đa phần các ngôi nhà ở Anh đều không bị bỏ trống.

5. Người Đức “già nhất”

Là quốc gia đông dân nhất của EU, Đức đã trở thành quốc gia “già tuổi nhất”, độ tuổi trung bình là 45,6 tuổi. Đất nước được mệnh danh là “trẻ tuổi nhất” đó là Ireland với độ tuổi trung bình đầu người là 36,1 tuổi. So với năm 1994, sự lão hóa của EU là tương đối nghiêm trọng. Quốc gia già nhất lúc bấy giờ trong các nước EU là Thụy Điển, với độ tuổi trung bình là 38,4 tuổi.

Những điều bạn không biết về châu Âu (Bản đồ - Ảnh: Internet)
Những điều bạn không biết về châu Âu (Bản đồ – Ảnh: Internet)

6. Lithuania- quốc gia đang dần biến mất?

Còn có một sự việc gây thu hút sự chú ý từ người dân, đó chính là trong các nước châu Âu có tới 11 thành viên là có tỷ lệ dân số giảm hẳn. Trong số đó, kể từ khi Lithuania gia nhập liên minh châu Âu sau năm 2004, thì dân số của họ giảm xuống 13,4%, đứng đầu danh sách xếp hạng. Bên cạnh đó, tổng dân số của Latvia cũng giảm tới 12,1%. Ngoài ra, mặc dù dân số của Ba Lan đã có sự tăng trưởng, nhưng vì lý do kinh tế nên rất nhiều người Ba Lan đã di cư sang Anh và Ireland, dẫn đến việc giảm sút dân số trong nước.

7. Di cư hay khả năng sinh sản?

Thống kê cho thấy Slovakia, Hà Lan, Pháp và Ireland xuất hiện sự tăng trưởng dân số, 70% mức tăng có thể do tỷ lệ sinh. Nhưng tại Ý, Áo, Cộng hòa Séc, Luxembourg, Tây Ban Nha, Slovenia, Thụy Điển, Bỉ và Cyprus và nhiều nước khác, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc gia tăng dân số chính là do số lượng người nhập cư gia tăng đột biến. Do dòng người nhập cư lớn đến các nước châu Âu, Anh và Đan Mạch cùng nhiều nước khác đã có những cuộc tranh luận lớn về tình trạng nhập cư.

8. So với những năm 1964, tỷ lệ hôn nhân giảm một nửa

Thậm chí ngay cả khi tỷ lệ hôn nhân cao nhất ở các quốc gia châu Âu Malta và Cyprus, thì tỷ lệ kết hôn hiện nay cũng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ kết hôn trung bình vào những năm 1964 ở các nước châu Âu. Tại Thụy Điển, độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới là 36 tuổi, nữ giới là 33 tuổi. Tỷ lệ kết hôn thành công của Latvia và Cộng hòa Séc là thấp nhất. Tại thủ đô của Latvia có tới 16% phụ nữ ly hôn. Tại Karlovy Vary thuộc Cộng hòa Séc có tới 11,9% đàn ông ly hôn.

9. Sức hút của người dân Ma-rốc

Ma-rốc trở thành dân nhập cư đông nhất tại các quốc gia thuộc liên minh châu Âu. Thống kê cho thấy, có hơn 2 triệu người có nguồn gốc từ Ma-rốc và Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống hợp pháp tại các nước EU. Tiếp theo là người Nga với khoảng 1,81 triệu người, sau đó là người Algeria với 1,51 triệu người. Ngoài ra, có hơn 1 triệu người Ukraina và 1 triệu người Ấn Độ cũng định cư tại các Liên minh châu Âu.

10. Người Estonia là những người yêu thích học hỏi nhất

Theo thống kê, hơn 35% người dân Estonia được đào tạo ở trình độ cao đẳng trở lên và tiếp tục theo học các trình độ học vấn cao hơn. Điều này khiến họ trở thành người ham học hỏi nhất trong những nước EU. Tuy nhiên, nếu so với các nước không thuộc liên minh châu Âu, chẳng hạn như Iceland là quốc gia có tới hơn 50% dân số sở hữu bằng cấp học vị, xem ra khoảng cách này không phải là nhỏ.

Theo Secretchina
My My biên dịch

Xem thêm: