Tây Du ký là một bộ phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc. Trong đó, phiên bản phim năm 86 được ví như “Thần kịch” (vở kịch của Thần), nó khiến từ cụ già đến em nhỏ đều yêu thích.

Từ khi ra đời đến nay, lượng khán giả yêu thích bộ phim không hề giảm sút. Hiện, phim đã được trình chiếu hơn 2 nghìn lần và có đủ lý do để xin ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Đây là bộ phim truyền hình phải sử dụng đến nhiều kỹ năng đặc biệt nhất. Nhưng những câu chuyện hậu trường của bộ phim lại hiếm người biết. Gần đây trên mạng có tiết lộ thông tin bí mật ít người biết về bộ phim Tây Du Ký.

Một nhiếp ảnh gia và một chiếc máy quay, mất 6 năm để làm nên những thước phim kinh điển.

Dẫn lời của bài viết “Hành trình quay chụp cho bộ phim cũng khó khăn như hành trình Đường Tăng đi Tây Thiên lấy Kinh”. Bộ phim do Dương Khiết làm đạo diễn cùng với các diễn viên chính như: Lục Tiểu Linh Đồng; Trì Trọng Thụy; Từ Thiếu Hoa; Uông Việt; Mã Đức Hoa; Diêm Hoài Lễ. Họ là những diễn viên chính đã theo cùng vai diễn trong suốt 6 năm. Điều khó có thể tưởng tượng hơn nữa là chỉ với 1 máy ảnh và 1 máy quay mà dựng nên được bộ phim có sức hút đến thế.

Bài báo còn đề cập rằng, năm đó có tổ chức 3 cuộc họp báo để quảng bá cho bộ phim, ban đầu có người nói rằng đạo diễn phim đã dẫn tổ làm phim đi du sơn ngoạn thủy, còn cả xuất ngoại nữa. Nhưng thực tế thì tổ làm phim đã phải trải qua hoàn cảnh sống vô cùng gian khổ, mỗi bữa cơm cho cả đoàn chỉ được giới hạn trong 5 đồng. Có đợt đoàn làm phim phải đến Quảng Châu để hoàn thành cảnh quay, ở đây chi phí đắt đỏ, một bát sủi cảo có 6 chiếc bánh mà giá đã là 2 đồng 5 hào (xuất ăn chỉ đủ cho 2 đứa trẻ). Một người đàn ông ăn xuất ăn này không đủ no. Đạo diễn đã phải tự bỏ tiền ra để chi tiền cơm cho các thành viên trong đoàn làm phim.

 (Ảnh: Internet)
Nửa trên là ảnh trong phim, còn nửa dưới là ảnh thật. (Ảnh: Internet)

Để có thể tìm được cảnh quay phù hợp, đạo diễn Dương Khiết đã dẫn tổ làm phim đi khắp cả nước ngoại trừ Tây Tạng, Thanh Hải, Ninh Hạ, Hồ Bắc, Đài Loan. Còn 26 tỉnh thành khác, tổ làm phim đều đã đặt chân qua và cũng nhiều lần gặp nạn, có lần đạo diễn Dương Khiết thiếu chút nữa là ngã từ đỉnh núi xuống vực, để  thực hiện cảnh quay đi qua thác nước, thiếu chút nữa thì cả 4 thầy trò đều trượt ngã. Con ngựa trắng cũng nhiều lần lội qua mương, suối và gặp nguy hiểm.

 (Ảnh: Internet)
Đạo diễn cùng nhà quay phim là vợ chồng ngoài đời. (Ảnh: Internet)

Cùng chung công việc sản xuất bộ phim Tây Du Ký, hai vợ chồng đạo diễn Dương Khiết đã phải đến trời Nam đất Bắc để thực hiện các cảnh quay. Trong thời gian 6 năm, họ không có thời gian ở nhà chăm cho cô con gái nhỏ tên là Nha Nha lúc đó mới 12 tuổi

Năm 82, bộ phim cần có kỹ năng quay cảnh nhào lộn trên không, các thành viên trong đoàn lại không có kỹ năng này. Nhà quay phim Vương Sùng Thu đã nghĩ rất nhiều biện pháp nhưng vẫn không làm sao khiến cho các cảnh quay mang lại cảm giác chân thật nhất. Lúc đó một người Hồng Kông đã nói rằng đem người treo lên là được. Nhưng người này cũng không phải người trong đoàn nên cũng không hiểu được độ khó ở bên trong cảnh quay, thế là Dương Khiết cùng Vương Sùng Thu đã đi Hương Cảng để học tập kỹ thuật quay người bay và cuối cùng đã thành công.

Bởi vì thiếu kinh phí nên cả đoàn phải rất tiết kiệm. Thực hiện những cảnh bay trên không, lúc đó diễn viên thường bị ngã và bị thương. Một lần Diêm Hoài Lễ vào vai Sa Tăng nặng tới 170kg, trong cảnh quay bay lộn đã ngã vào nhà quay phim Vương Sùng Thu khiến ông ngất tại chỗ.

6 năm quay phim gặp nhiều trắc trở

Trong tổ diễn viên không có phân diễn viên chính và phụ, vì thế mức độ đãi ngộ như nhau, không có trợ lý, không có lái xe, không có ưu đãi. Sau khi cảnh quay được hoàn thành, tất cả mọi người lại cùng nhau vận chuyển đồ lên xe. có những thời điểm người vào vai diễn bị khuyết thiếu, mọi người lại cùng nhau trang điểm để phụ giúp vai thiếu đó.

 (Ảnh: Internet)
Bốn thầy trò sau khi thực hiện cảnh bay trên không trung, họ cùng vỗ tay chúc mừng khích lệ, may mắn mình lại sống sót. (Ảnh: Internet)

Thời điểm đó, cảnh bay trên không là cảnh quay vô cùng nguy hiểm. Các dây thừng đều được mài đến rất nhỏ, vẫn cứ mạo hiểm dùng. Bốn thầy trò sau khi thực hiện cảnh  quay xong đều thở phào nhẹ nhõm rằng mình đã sống sót. Nhất là Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới, sau mỗi cảnh quay mà không bị thương thì đều chúc mừng nhau. Cả 4 thày trò Đường Tăng khi vào vai không ai là không từng bị thương.

Tuy rằng mất 6 năm làm phim, “Tây Du Ký” đã nhận được nhiều khen ngợi. Đằng sau những thành quả ấy là có rất nhiều khó khăn mà đoàn làm phim đã vượt qua. 25 thành viên trong đoàn và sự nỗ lực trong 6 năm. Chỉ với 1 máy quay nên không thể cùng lúc lấy được nhiều góc độ, hiệu xuất rất thấp. Lúc đến thăm Nhật Bản, đạo diễn phim còn bị ban tổ chức lãnh đạo khiển trách là Nhật Bản họ thực hiện cảnh quay rất nhanh. Dương Khiết có trả lời rằng, họ có tới 5 đến 6 chiếc máy quay cùng thực hiện, bà thấy rằng so với họ thì quay phim Tây Du Ký còn nhanh hơn!

Bởi vì nhận được khiển trách rằng thực hiện cảnh quay chậm, ban tổ chức đã tiến hành điều tra tổ làm phim. Sau đó họ phát hiện, tổ làm phim đã phải trải qua hoàn cảnh vô cùng gian khổ, kinh phí eo hẹp, máy quay và các thiết bị hỗ trợ đều không có. Tưởng rằng sau khi điều tra, ban tổ chức sẽ cho bổ xung thêm máy quay cùng thiết bị hỗ trợ, nhưng không ngờ, lúc đó tổ điều tra trở về đã quyết định buộc dừng quay và bộ phim lúc này chỉ mới quay chưa được 15 tập.

 (Ảnh: Internet)
Cảnh chụp Đường Tăng và Trư Bát Giới nghỉ ngơi sau cảnh quay. (Ảnh: Internet)

Đạo diễn Dương Khiết cùng ban lãnh đạo đã nhiều lần đàm phán. Sau nhiều nỗ lực của bà, cuối cùng ban tổ chức nói: “Bà muốn mình có nguồn tài chính, chỉ ở dạng cho vay, không thể đầu tư (vì liên quan đến ban tổ chức muốn độc chiếm bản quyền), chúng tôi để bà thực hiện hết các tập phim Tây Du Ký.”

Bị cắt kinh phí giữa chừng, “Yêu tinh rết” đôn đáo khắp nơi tìm nguồn tài trợ.

Được ban tổ chức cho phép quay tiếp nhưng về tài chính từ nửa bộ  phim trở về sau, tổ quay phim phải tự mình xoay xở. Lý Hồng Xương thủ vai “Yêu tinh rết” đã phải chạy đôn chạy đáo đi khắp nơi tìm nguồn tài trợ. Cuối cùng ông cũng tìm được nguồn tài chính là 3.000.000 tệ. Tuy nhiên giá cả leo thang, địa điểm thắng cảnh lại thu phí, 3.000.000 tệ đã không được dành toàn bộ để sản xuất 15 tập còn lại, ngay từ đầu đã định là làm 30 tập, cũng vì thế đã phải cắt bỏ mất 5 tập.

 (Ảnh: Internet)
Lý Hống Xương phó đạo diễn, vào đóng 7 vai diễn. (Ảnh: Internet)

Ông đã đóng 7 vai diễn như: Ngư ông, Yêu tinh Chồn đen, Yêu quái nhiều mắt, Dịch thừa, Đại thần, tiếp dẫn Phật tổ, Thương gia. Đạo diễn Dương Khiết phát hiện rằng Lý Hồng Xương vào vai diễn nào cũng thể hiện rất tốt nên đã cho ông diễn một nhân vật chính “Yêu tinh rết”. Đương nhiên cũng bởi bà đã cảm kích vì Lý Hồng Xương đã tìm được nguồn tài trợ và là cứu tinh cho bộ phim Tây Du Ký thoát khỏi nguy nan.

Vương Hi Chung, một nhà tạo hình bậc thầy, ông đã sắp xếp, thiết kế tạo hình cho các nhân vật trong phim Tây Du Ký, các nhân vật Thần, Ma, Yêu, Đạo đều thể hiện rất sắc nét hình dáng nhân vật, trong đó ông cũng vào vai “Kim đỉnh đại tiên”.

3 người đóng Đường Tăng

3 người vào vai Đường Tăng, 3 tập đầu tiên của bộ phim, vai diễn này được thể hiện bởi diễn viên Uông Việt, sau này ông cảm thấy vai diễn này có tính hành động không nhiều, lại thêm các vai diễn trong bộ phim khác mời, nên ông đã rời đi từ sớm. Từ Thiểu Hoa vốn lựa chọn vào vai Tiểu Bạch Long, nhưng Uông Việt vừa đi và đạo diễn đã quyết định anh thay thế và vào vai Đường Tăng. Đóng được 9 tập tiếp theo, anh mắc bận thi lên đại học nên cũng rời đoàn. Đạo diễn đang trong lúc vô cùng lo lắng thì lại gặp được Trì Trọng Thụy, bà lập tức mời anh đến diễn vai Đường Tăng.

 (Ảnh: Internet)
Một nhân vật Đường Tăng mà 3 diễn viên mới có thể hoàn thành. (Ảnh: Internet)

Rất ít người biết được người vào vai “Tôn Ngộ Không” bị cận đến 6 độ và loạn 2 độ.  Lúc mới vào vai diễn, Tôn Ngộ Không thường xuyên đánh nhầm phải đầu người khác, nhiều khi còn chảy cả máu. Chính vì điều ấy mà không ai sẵn lòng vào vai phải đánh nhau với Tôn Ngộ Không. Đạo diễn tỏ ra không thích, nhưng bà cũng phát hiện, Tôn Ngộ Không đánh võ một mình rất tốt. Xảy ra chuyện như thế bà mới phát hiện anh bị cận thị lại ngại đeo kính áp tròng vì nó khiến anh không thoải mái.

Trong gia đình, Lục Tiểu Linh Đồng rất được yêu mến, vì thế anh hầu như không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Trước khi tuyển vào đoàn, Dương Khiết đã rất thích anh nhưng vẫn phải làm cam kết tuy là con út nhưng dù khổ đến mấy cũng vẫn chịu đựng được. Anh 24 tuổi vào vai lão Hầu Vương, “Lục Linh Đồng” Chương Tông Nghĩa 60 tuổi nhận anh làm con nuôi, lúc tiễn anh còn mang theo cả nước tắm và lập tức bị Dương Khiết ngăn lại.

 (Ảnh: Internet)
Diêm Hoài Lễ đã thủ 9 vai trong một bộ phim. (Ảnh: Internet)

“Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ đã thủ 9 vai trong một bộ phim như: Sa Tăng; Ngưu Ma Vương; Thiên Lý Nhãn; Thái Thượng Lão Quân; Hòa Thượng trong tập “cháy ở Quan Âm Viện”; Hầu vương (lúc mới sinh ra); Quyển Liêm đại tướng; cai ngục; Tây Hải Long vương.

Hồng Hài Nhi được yêu cầu không mặc quần khi vào vai diễn đã khiến diễn viên nhí Triệu Hân Bồi vô cùng xấu hổ.

 (Ảnh: Internet)
Cảnh quay làm diễn viên Triệu Hân Bối khi đó rất xấu hổ. (Ảnh: Internet)

Triệu Hân Bồi vào vai Hồng Hài Nhi sinh năm 1977 tại Bắc Kinh, tuy nhiên khi vào vai diễn anh không được mặc quần, lúc đầu cậu bé thẹn thùng và yêu cầu được mặc quần. Đạo diễn không bảo được Hồng Hài Nhi cởi bỏ quần. Bà đã phát vào đít cậu bé và thế là cậu vội đi cởi bỏ.

 (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tìm không được ngựa trắng nên trong lúc quay phim đã lấy ngựa đen bôi lên lớp sơn để biến thành mầu trắng. Trong quá trình quay phim “Bạch Long Mã” thường bị rớt xuống sông, thiếu chút nữa là chết đuối. Sau mỗi lần rớt xuống sông như vậy, ngựa trắng lại biến thành đen. Trong những năm đó, phương tiện đi lại còn rất thô sơ nên nhiều người thường xuyên bị rớt xuống sông.

Mặc dù năm đó điều kiện thật sự có hạn, nhưng đạo diễn Dương Khiết rất tài tình đã làm nên một bộ phim nổi tiếng, vì thế mà các cảnh quay trong phim Tây Du Ký phiên bản năm 86 không thua kém bản phục chế sau này là mấy.

Điều then chốt nằm ở chữ Tâm, chứ không đơn thuần là kỹ thuật

Đến nay, phim Tây Du Ký đã được chiếu hơn 2 nghìn lần, đủ để xin ghi danh vào sách kỷ lục thế giới Guinness World Records, thêm vào những thước phim cổ điển!

Theo Secretchina
San San

Xem thêm: