Bã kẹo cao su thường bị bỏ đi sau khi sử dụng và thật phiền phức nếu bị chúng dính lên quần áo, đầu tóc… Tuy nhiên, tại nhiều nơi ở Mỹ, bã kẹo cao su lại khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật cho rất nhiều người và những bức tường dính đấy bã kẹo cao su lại trở thành điểm đến thu hút khách du lịch.

1. Bức tường Great Gum Wall (thành phố Seattle, Mỹ)

Tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Mỹ, người ta đã tạo nên cả một bức tường nghệ thuật bằng những bã kẹo cao su. Bức tường bã kẹo này bắt đầu được tạo nên từ năm 1990, nằm bên ngoài nhà hát thành phố Seattle.

Khoảng 30 năm trước, khi khán giả đứng bên ngoài nhà hát chờ xem chương trình nghệ thuật, họ đã nhả bã kẹo cao su dính lên tường. Qua thời gian, những bã kẹo cao su xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Bức tường kẹo cao su nằm tại khu chợ Pike Place, trung tâm thành phố Seattle. Mỗi ngày, nơi này thu hút rất nhiều khách du lịch tới chiêm ngưỡng nét độc đáo của bức tường và góp một phần nào đó để công trình này thêm rạng rỡ, đa màu sắc hơn.

Năm 2015, Hội đồng Bảo Tồn và Phát triển chợ Pike Place đã từng cố gắng tìm cách loại bỏ những bã kẹo cao su ra khỏi bức tường này. Họ phải mất 130 giờ để gỡ những mảng kẹo này ra khỏi tường bằng cách phun thật mạnh những vòi nước lên đó. Tuy nhiên, sự sạch sẽ của bức tường này đã không được duy trì khi ngay ngày hôm sau, khách du lịch đã tới và bắt đầu lại bộ sưu tập bã kẹo của họ trên tường.

2. Bức tường cao su Bubble Alley ở San Luis Obispo, California

Nằm trong con hẻm dài 20 mét, cao 4,6 mét thuộc trung tâm thành phố ở San Luis Obispo, bang California, bức tường Bubble Alley ở San Luis Obispo xuất hiện trong thời thế chiến thứ 2 sau cuộc thi bên nào dính được nhiều bã kẹo lên tường hơn của sinh viên hai trường trung học là San Luis Obispo và Cal Poly.

Bức tường bắt đầu thu hút sự chú ý từ những năm 1970, và cũng đã trải qua 2 lần gột rửa nhưng không thành công. Hiện tại, mỗi ngày bức tường thu hút khoảng 300 lượt khách tới tham quan.

3. Bức tường kẹo cao su ở Greenville, bang Ohio

Bức tường thứ ba nằm ở Greenville, bang Ohio. Đó là bức tường bên ngoài cửa hàng bánh Sandwich Maid Rite, một cửa hàng chuyên phục vụ cho các lái xe, đây là nơi cung cấp những chiếc bánh Sandwich ngon nhất vùng Greenville.

Nhà hàng được bao phủ một khối tổng thể lộn xộn kẹo cao su nhưng vẫn luôn thu hút du khách đến thưởng thức những món bánh ngon tuyệt và tiếp tục dính bã kẹo lên tường.

Nguyễn Hiệp