Câu chuyện bệnh viện trao nhầm con đã được nhiều đạo diễn trên thế giới khai thác. Những thước phim về chuyện nhận lại con cái sau nhiều năm xa cách, luôn mang đến nhiều cảm xúc.

Trái tim mùa thu (năm 2000)

Không chỉ là bộ phim kinh điển về tình yêu, Trái tim mùa thu còn khiến người xem không khỏi rơi lệ bởi tình cảm gia đình thiêng liêng.

Từ sự nhầm lẫn ở bệnh viện, hai đứa trẻ đã “đổi vai” cho nhau. Một cô bé là tiểu thư nhà giàu, một lớn lên cùng bà mẹ đơn thân nghèo nghiện rượu. Mãi đến khi đi học, sự thật mới được vỡ lẽ.

Những bộ phim cảm động về chủ đề trao nhầm con
Eun Suh (trái) và Shin Ae – hai cô bé bị bệnh viện trao nhầm từ lúc mới sinh.

Sau nhiều năm gắn bó, cả hai gia đình đều vô cùng buồn bã khi phải rời xa đứa con mà họ vẫn chăm sóc, nuôi nấng từng ngày. Khi hai cô bé trở về với thân phận thật, một gia đình đã sang nước ngoài để nguôi ngoai tình cảm.

Sau nhiều năm, họ trở về quê hương, hai cô bé đã trở thành thiếu nữ xinh đẹp nhưng tính cách hoàn toàn khác nhau. Chuyện tình cảm của họ cũng gặp nhiều trắc trở.

Những bộ phim cảm động về chủ đề trao nhầm con
Mối tình tay ba éo le nhưng cảm động trong phim.

Like father like son (năm 2013)

Like father like son (Cha nào, con nấy) là bộ phim Nhật cảm động và ý nghĩa về câu chuyện nhận lại con ruột.

Phim xây dựng hình ảnh đối lập giữa hai người đàn ông: một giàu có – một chật vật mưu sinh, một tràn đầy ý chí tiến thủ trong công việc – một an phận. Nhưng hai ông bố đều cảm thấy hài lòng với cuộc sống, đặc biệt là về hai cậu con trai.

Tuy nhiên, cuộc sống của họ bắt đầu đảo lộn sau khi bệnh viện thông báo về việc nhầm lẫn trao con từ 6 năm trước.

Những bộ phim cảm động về chủ đề trao nhầm con
Hai gia đình bàng hoàng khi biết sự thật.
Những bộ phim cảm động về chủ đề trao nhầm con
Like father like son là câu chuyện về tình thương vô điều kiện của mẹ cha với con cái.

Với Like father like son, đạo diễn gạo cội Hirokazu Kore-eda đã đem đến cho khán giả góc nhìn mới mẻ về mô-tuýp “bệnh viện trao nhầm con”.

Thay vì tập trung khai thác những ngả rẽ của hai đứa trẻ sau khi bị tráo đổi, Kore-eda đi sâu khắc hoạ tình cảm cha con, mẹ con của hai gia đình trước biến cố. Bộ phim nhẹ nhàng nhưng dễ đi sâu vào lòng người, khiến nhiều khán giả không cầm được nước mắt.

Like father like son chiến thắng với Giải thưởng của BGK tại lễ trao giải Cannes năm 2013.

Switched at Birth (2011-2017)

Những bộ phim cảm động về chủ đề trao nhầm con

Những bộ phim cảm động về chủ đề trao nhầm con
Series phim được khán giả yêu mến bởi nội dung sâu sắc mà không kém phần hài hước, dí dỏm.

Bay Kennish được lớn lên trong một gia đình giàu có, hạnh phúc, trong khi Daphne Vasquez đã mất đi khả năng nghe của mình từ khi còn là một đứa bé do bị viêm màng não. Cô bé lớn lên với người mẹ độc thân trong một khu phố nghèo khổ.

Mọi chuyện trở nên kịch tính khi một trong hai gia đình phát hiện ra người con gắn bó với họ nhiều năm lại không phải là con đẻ…

Phim có sự tham gia của Katie Leclerc, Vanessa Marano, Lucas Grabeel, Lea Thompson…

Hạ Nguyên