Theo khảo sát trên một số trang tuyển dụng, như VietnamWorks cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động tiếng Nhật đang tăng nóng tại thị trường Việt Nam.

Khảo sát từ các trang tuyển dụng cho thấy, không chỉ nhu cầu tuyển dụng tăng cao, mức lương được đưa ra cũng vô cùng hấp dẫn. Mức lương dành cho kỹ sư công nghệ thông tin biết tiếng Nhật được chào mời từ 700 đô mỗi tháng (tương đương gần 16 triệu đồng). Phổ biến nhất dao động từ 1.000 đến 1.500 đô mỗi tháng (tương đương gần 23 đến 34 triệu đồng mỗi tháng). Một số vị trí còn sẵn sằng 3.000 đô mỗi tháng (tương đương với khoảng 68 triệu mỗi tháng).

Ông Gaku Echizenya – Giám đốc điều hành của VietnamWorks cho biết: “Năm nay chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng liên tục trong nhu cầu tuyển dụng chuyên viên tiếng Nhật với hơn 50.000 người tìm việc tiếng Nhật và hơn 700 công việc mới được đăng tuyển hàng tháng trên VietnamWorks.com”.

Nhu cầu tuyển lao động Việt biết tiếng Nhật đang rất cao. Ảnh từ Vnexpress

Không chỉ với lĩnh vực công nghệ, các lĩnh vực khác như: bảo hiểm, xây dựng, thực phẩm, bán lẻ, truyền thông… cũng đang rộng mở nhiều cơ hội cho người biết tiếng Nhật.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của giới tuyển dụng công nghệ, các kỹ sư mới ra trường tại Việt Nam có trình độ tiếng Nhật còn rất hiếm. Hầu hết các công ty vẫn phải tuyển lao động từng làm việc trong các công ty Nhật.

Nhiều công ty thậm chí ứng tuyển lao động chỉ cần có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu mà không cần đòi hỏi chuyên môn cao. Vì vậy, phần lớn các công ty Nhật tại Việt Nam có bộ phận đào tạo và huấn luyện về chuyên môn cho người mới.

Ngoài khả năng tiếng Nhật và trình độ chuyên môn, việc am hiểu văn hóa quản trị kinh doanh của người Nhật, khả năng thuyết trình, phản biện, hay kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng được bộ phận đào tạo, tuyển dụng Việt Nam coi trọng. Những ai có được tác phong và kỹ năng mềm tốt sẽ dễ thành công khi ứng tuyển và thăng tiến trong công việc.

Mai Nhi

Xem thêm: