Được tận mắt chứng kiến đời sống hoang dã của các loài động vật là một điều rất thú vị dù có lúc cũng khá đáng sợ…

Đáng buồn là hiện nay các tác động tiêu cực từ phía con người đã làm môi trường sống của rất nhiều loài động vật bị ảnh hưởng không tốt. Số lượng các loài sinh vật đã bị giảm đi đáng kể. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta không thể ‘chạm trán’ chúng thường xuyên như trước nữa.

Tuy nhiên loài cá đuối gai độc mũi bò (tên khoa học: Rhinoptera bonasus) lại là một trường hợp ngoài lệ. Thuận theo sự nóng lên của các dòng hải lưu, số lượng của loài sinh vật biển này cũng tăng lên rất nhanh, đặc biệt là ở vùng biển Đại Tây Dương. Hàng năm chúng di cư hướng lên phía bắc vào cuối xuân và về phía nam vào cuối thu.

ca-duoi

Đàn cá kéo về làm khuấy động cả một vùng đại dương. Sải cánh của cá đuối có kích thước lên tới 1,24 mét và chúng có thể nặng tới 23 kilogam. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài khoảng 16 năm đối với con đực và 18 năm đối với con cái.

ca-duoi-1

Chúng thường giao phối vào mùa đông và sinh con sau 11 – 12 tháng mang thai.

ca-duoi-2

Cá đuối di cư tới phía bắc New England, Mỹ vào mùa hè và về phía Brazil vào mùa đông.

ca-duoi-3

Giống như tên gọi, cá đuối gai độc mũi bò có chứa nọc độc, nhưng chưa đủ để gây nguy hiểm chết người. Chúng cũng là những sinh vật rất ôn hòa và chỉ tấn công đối phương khi bị đe dọa.

ca-duoi-4

▼Rất dễ để nhận ra loài cá này bởi phần cong trên đầu của chúng

ca-duoi-5

▼Người thợ lặn bị áp đảo trước số lượng cá đuối khổng lồ

ca-duoi-6

▼Trông chúng giống như những chiếc lá hoa súng di động

ca-duoi-7

▼Cảnh tượng ngoạn mục của đại gia đình cá đuối

ca-duoi-8

Tuy cá đuối gai độc mũi bò không bị đe dọa trước các hoạt động đánh bắt hay bị mất môi trường sống trong thời điểm này, nhưng trước sự cân bằng ‘mong manh’ của tự nhiên hiện nay thì việc duy trì sự sống đối với chúng trong tương lai vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án.

Video: Cảnh đỡ đẻ cho cá đuối mẹ

Nguồn Ảnh: Hefty
Tuệ Nhi

Xem thêm: