Nhật Bản và Trung Quốc ngày 26/10 đã ký kết hàng loạt thỏa thuận bao gồm cả hiệp định hoán đổi tiền tệ trị giá 30 tỷ USD nhằm tăng cường sự ổn định tài chính của hai nước.  

Theo Reuters, các thỏa thuận này được ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc từ ngày 25/10 đến ngày 27/10. Đây chính là cơ hội để hai quốc gia láng giềng mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới cũng như thúc đẩy sự tin tưởng đôi bên.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ năm 2002 của Nhật Bản và Trung Quốc đã hết hiệu lực vào tháng 9/2013 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước xấu đi do các tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề lịch sử để lại từ thời chiến tranh.

Tuy nhiên, hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi nối lại thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Nhật Bản.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ lần này có hiệu lực ngay sau khi ký và kéo dài đến hết ngày 25/10/2021. Hai ngân hàng trung ương của hai quốc gia sẽ được phép hoán đổi tiền tệ lên tới 30 tỷ USD, cao gấp 10 lần so mức 3 tỷ USD của thỏa thuận năm 2002.

Trong trường hợp xảy ra rối loạn về tài chính, thỏa thuận hoán đổi này có thể đóng vai trò như một lưới an toàn bằng cách cấp tiền Nhân dân tệ cho các ngân hàng Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc cũng như ngược lại.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)