Trong 97 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Nhật Bản là quốc gia đầu tư trực tiếp (FDI) lớn nhất vào Việt Nam trong 8 tháng qua với số vốn khoảng 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư.  

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lũy kế 8 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 24,3 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Về vốn thực hiện, ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 11,25 tỷ USD tính đến ngày 20/8, tăng 9,2%.

Tính đến cuối tháng 8/2018, Việt Nam có 1.918 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới gần 13,5 tỷ USD. Bên cạnh đó còn có 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm gần 5,6 tỷ USD.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm với số vốn đạt 10,7 tỷ USD, chiếm 44% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với vốn đầu tư FDI đạt 5,9 tỷ USD (chiếm 24,2%). Tiếp đến là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,9 tỷ USD (chiếm 7,6%).

Cũng theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong vòng 8 tháng qua với số vốn đăng ký 5,9 tỷ USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư. Đứng ở vị trí thứ 2 là Tp.HCM với tổng vốn đăng ký 4,4 tỷ USD, chiếm 18,2%. Bà Rịa – Vũng Tàu đứng vị trí thứ 3 với gần 2,2 tỷ USD, chiếm 8,9%.

Trong số 97 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Nhật Bản đứng vị trí thứ nhất với số vốn đầu tư 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,1 tỷ USD, chiếm 21,2%. Singapore đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,47 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn đầu tư.

Khác với một số nhà đầu tư nước ngoài chỉ trọng tâm vào một lĩnh vực cụ thể, sự hiện diện của các nhà đầu tư từ “xứ sở mặt trời mọc” được trải dài từ nông nghiệp, tiêu dùng, sản xuất, cho tới bất động sản, tài chính, với quy mô đầu tư từ vài chục triệu USD cho tới hàng tỷ USD.

Giới chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư từ Nhật Bản – vốn được đánh giá là chuyên nghiệp, tỉ mỉ và cẩn trọng – đang ưu ái hơn cho Việt Nam – một quốc gia Đông Nam Á đang trên đà phát triển. Đáng chú ý, trong một bức tranh rộng hơn, việc trở thành đối tác với những tập đoàn lớn của Nhật Bản không chỉ dừng ở những con số đầu tư, mà còn mở ra cho doanh nghiệp nội những cơ hội phát triển mới.

Vỹ An