Nghe tin quê nhà đang phong toả, Đỗ Văn Đức gấp gáp nhanh chóng hoàn thiện báo cáo thực tập, nửa đêm giấu bố mẹ từ Hà Nội tình nguyện về quê tham gia chống dịch .

Giấu bố mẹ, nửa đêm từ Hà Nội về quê chống dịch

Ngày 16/5, trong lúc hoàn thiện báo cáo thực tập, Đỗ Văn Đức (quê xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nhận được tin huyện nhà phong toả, địa phương cũng thông báo cần tuyển tình nguyện viên giúp đỡ đơn vị chức năng chống dịch.

Lòng như lửa đốt, Đức nhanh chóng hoàn thiện báo cáo thực tập để về quê tham gia công tác tình nguyện. Tối 17/5, sau khi vừa hoàn thành báo cáo, Đức bàn với người anh cùng phòng là Lê Xuân Đạt về luôn trong đêm. Không chút đắn đo suy nghĩ, 2 anh em lập tức xách ba lô lên đường.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14.

“Sợ bố mẹ cản, nên em không báo về mà cứ thế xuất phát. Hai anh em đến quê, lúc này đồng hồ đã chỉ gần 0h. Kiểm tra điện thoại, thấy 5-6 cuộc gọi nhỡ của mẹ, lúc này, em mới báo mẹ là con về quê tham gia tình nguyện. Chuyện đã lỡ, mẹ biết em đã quyết tâm nên không ngăn cản mà chỉ dặn dò hãy cẩn thận”,  Đức chia sẻ.

Công việc gấp gáp, nhà cũng đang cách ly nên Đỗ Văn Đức không ghé qua nhà thăm bố mẹ được. Rất nhanh, 7h sáng hôm sau, Đức cùng anh Đạt và các tình nguyện viên khác đã có mặt tại Bệnh viện Đa Khoa Việt Yên.

“Không chỉ riêng em, các tình nguyện viên lúc ấy đều mang trong mình một tâm thế “Con chào ba mẹ, con đi. Tổ quốc, quê hương đang gọi con rồi, bao giờ hết dịch qua thời gian cách ly con lại về”, cậu tình nguyện viên bộc bạch.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Đức chia sẻ thêm: “Khi vừa đến, tận mắt nhìn thấy cảnh ở khu cách ly, em mới cảm nhận được người dân lo lắng như thế nào. Nhưng rồi, phút lo lắng cũng nhanh chóng qua đi, khi mọi người thấy đám trẻ vẫn vui cười làm tan biến những âu lo trong lòng. Mọi người lại nhận ra, khu cách ly không hề đáng sợ như thế”.

Sáng hôm đó, Đức cùng các tình nguyện viện được phân công giúp các bác sĩ trực tiếp lấy mẫu của các bệnh nhân. Buổi chiều, đến trung tâm kiểm soát bệnh tật huyện để ghép mẫu, khớp mẫu. Buổi tình nguyện đầu tiên kết thúc gần 1h sáng.

Sáng 19/5, khi vừa tỉnh giấc các bác sĩ lại thông báo cần 2 tình nguyện viên xuống khu cách ly tập trung tại xã Tiên Sơn (huyện Việt Yên) để tăng cường. Không chút do dự, Đức và anh Đạt lại xung phong lên đường.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Tại đây, chỉ có 2 người là tình nguyện viên cùng với khoảng 15 y, bác sĩ, quân đội, dân quân phục vụ khoảng hơn 300 trường hợp cách ly. Tại đây, cậu lại được phân công tiếp đón, ghi chép, phân phòng cho các bệnh nhân.

“Buổi sáng hàng ngày, chúng em phát đồ ăn, hỗ trợ bác sĩ thăm khám bệnh nhân, tổng vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khu cách ly”, Đức chia sẻ lại về công việc tình nguyện.

Tự hào màu áo trắng

Là sinh viên khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, vẫn là công việc tình nguyện nhưng nay khoác lên mình là chiếc áo trắng.Vậy nên, nguy hiểm với bản thân và trách nhiệm với cộng đồng được đặt lên cao hơn rất nhiều.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Qua những ngày thức khuya dậy sớm, sát cánh cùng những bác sĩ, quân nhân… nơi tuyến đầu chống dịch, Đức cho hay, cậu luôn thấy sự lạc quan trên khuôn mặt của những người hùng áo trắng. Các cô, chú vẫn luôn quan tâm động viên các thành viên trong khu cách ly.

Những tiếng cười nở trên những khuôn mặt ngày đêm thao thức lo cho người dân nơi vùng dịch. Em cũng cảm nhận rõ tấm lòng của người dân Bắc Giang, những người dân cả nước hướng về Bắc Giang.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

“Những người chồng lái xe chở y, bác sĩ, vợ ở nhà làm hậu phương vững chắc. Hàng ngày, hàng trăm chai nước ép được gửi đến để tiếp sức cho những người hùng tuyến đầu chống dịch.

Những mạnh thường quân lập lên những khu cung cấp lương thực miễn phí… khiến em rất xúc động và muốn gắng thêm nữa. Tất cả cùng góp sức đẩy lùi dịch bệnh”, Đức dứt lời và xin phép gắt điện thoại vì đến giờ đi phun khử khuẩn.

Theo tạp chí Doanh Nghiệp & tiếp thị

Có thể bạn quan tâm: