Ngày 21/7 tại Tp. HCM, nhà thơ Phan Vũ ra mắt triển lãm tranh Em ơi Hà Nội phố ở tuổi 93.  

Triển lãm giới thiệu 25 bức tranh sơn dầu được Phan Vũ sáng tác trong thời gian gần đây. Trong đó có 15 bức với chủ đề Em ơi, Hà Nội phố, lần đầu tiên được nhà thơ Phan Vũ giới thiệu tới công chúng.

Các bức tranh đều mang những nét hoài niệm với Hà Nội, nơi gắn liền tuổi thơ và những ký ức của chàng thi sĩ si tình. Trong những ngày bom đạn chiến tranh, miền đất này lại chắp bút cho ông sáng tạo nên những vần thơ hay qua trường ca Em ơi Hà Nội phố.

Nhà thơ Phan Vũ mở triển lãm tranh về Hà Nội xưa ở tuổi 93
Poster của triển lãm Em ơi, Hà Nội phố.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng những tác phẩm tranh sơn dầu Phan Vũ sáng tác trong thời gian gần đây. Nhà thơ chia sẻ, việc ra mắt các tác phẩm tranh ở tuổi 93 như là một cách “chiến đấu với thần chết”.

Nhà thơ Phan Vũ mở triển lãm tranh về Hà Nội xưa ở tuổi 93
Bước sang tuổi 93, thi sĩ – họa sĩ Phan Vũ vẫn còn đầy cảm hứng và sức lực để vẽ và làm thơ. Trước triển lãm Em ơi, Hà Nội phố là tập thơ Ta còn em và 1 tập văn xuôi sẽ sớm ra mắt độc giả.

Triển lãm tranh Em ơi, Hà Nội phố của nhà thơ – họa sĩ Phan Vũ sẽ khai mạc lúc 10h ngày 21 và kéo dài hết ngày 28/7 tại Gallery Bình Minh (số 145/38C Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, T.p HCM).

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Ông là nhà thơ, nhà viết kịch và là tác giả của nhiều tác phẩm như tập thơ Hà Nội – Phố, kịch Lửa cháy lên rồi (giải thưởng Văn học năm 1955), Thanh gươm và Bà mẹ, kịch bản phim Dòng sông âm vang… Ông còn đạo diễn các phim Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại (phim về nữ anh hùng Võ Thị Sáu).

Khi về già, Phan Vũ mở xưởng vẽ tranh tại nhà riêng ở quận 9, Tp. HCM. Ông đã tổ chức được 9 triển lãm tranh trong và ngoài nước.

Nguyễn Hiệp