Doanh nghiệp viễn thông kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước không phù hợp với thị trường hiện nay.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Ngày 9/7, tại hội nghị sơ kết ngành TT&TT, ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội đồng Tập đoàn VNPT) cho biết trên Zing, quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước của Bộ TT&TT không phù hợp về quản lý doanh nghiệp, thậm chí không tuân thủ kinh tế thị trường.

“Tôi thấy rằng cơ sở pháp lý của quy định này chưa phù hợp với thị trường. Ở nước ngoài vẫn khuyến mãi 70-80% tùy vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để quyết định”, ông Hùng chia sẻ.

Đồng ý kiến với ông Hùng, ông Tào Đức Thắng (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel) cho hay, trong 6 tháng đầu năm nay, các chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông, trong đó có quy định khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, hạn chế thanh toán qua thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số…

Nhà mạng kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi 20%
Nhà mạng kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi 20% với thuê bao trả trước. (Ảnh minh họa)

Giải thích về quy định này, ông Nguyễn Đức Trung (Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT) cho rằng, cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mãi 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông.

Ông Trung chia sẻ trên VOV rằng, mục tiêu của quy định này là tăng cường thuê bao trả sau, kiểm soát thuê bao trả trước chặt chẽ hơn, giảm thiểu vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, đồng thời kiểm soát tốt tài nguyên đầu số để phục vụ cho việc phát triển các thiết bị IoT (internet of thing) trong tương lai.

Theo đó, đại diện Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp báo cáo số lượng thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau, để Bộ có cơ sở báo cáo về kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước.

Trước đây, có thời điểm các nhà mạng khuyến mại 100% cho thuê bao trả trước dẫn tới phát sinh tình trạng SIM rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Trong khi các thuê bao trả sau chịu nhiều thua thiệt dù điều kiện ràng buộc phức tạp hơn và sử dụng trong thời gian dài. Sau đó, Bộ TT&TT quy định các nhà mạng khuyến mại cho thuê bao trả trước về tối đa chỉ 50%.

Nhà mạng kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi 20%
Có thời điểm các nhà mạng đua nhau khuyến mại 100% cho thuê bao trả trước. (Ảnh minh họa)

Theo Thông tư số 47 ngày 29/12/2017 của Bộ TT&TT từ ngày 1/3/2018, các doanh nghiệp viễn thông chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, thuê bao trả sau được áp dụng mức tối đa 50%.

Bảo Hà (tổng hợp)