Theo BBC, ông Peter Dahlin, nhà hoạt động nhân quyền người Thụy Điển sau khi được phóng thích và bị trục xuất khỏi Trung Quốc, đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh thả các đồng sự của mình.

Ông Dahlin, 35 tuổi, bị bắt từ đầu tháng 1/2016 trong bối cảnh Bắc Kinh có đợt trấn áp các luật sư nhân quyền và nhà hoạt động dân sự.

Tuần trước, ông đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và dường như thừa nhận mình đã vi phạm pháp luật thông qua hoạt động hỗ trợ mà tổ chức của ông dành cho các luật sư nhân quyền địa phương.

Tổ chức phi lợi nhuận của ông là Chinese Urgent Action Working Group (China Action), gọi thông tin trên là “vô lý” và nói rằng ông đã bị ép phải nhận tội.

Đại sứ quán Thụy Điển xác nhận ông đã rời Trung Quốc, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Xuất hiên trên đài phát thanh Thụy Điển hôm thứ Ba (26/1), ông Dahlin cảm ơn các nhà ngoại giao Thụy Điển vì các nỗ lực giải cứu ông và tỏ ra quan ngại về tình trạng giam cầm của 3 đồng nghiệp, tuy nhiên không nói rõ danh tính của họ. Ông Dahlin nhấn mạnh rằng ông được thả dựa trên cơ sở y tế và ngoại giao, do dó các cáo trạng lên ông vẫn giữ nguyên và nếu trở lại Trung Quốc thì ông sẽ phải ra hầu tòa.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom hoan nghênh việc thả ông Dahlin nhưng bày tỏ quan ngại về một người quốc tịch Thụy Điển khác đang bị Bắc Kinh giam giữ.

Người này là Quế Minh Hải (Gui Minhai) mang quốc tịch Thụy Điển sống ở Hồng Kông, là một trong 5 người liên quan tới vụ xuất bản sách ở Hồng Kông đã mất tích trong những tháng gần đây.

Ông này mất tích trong khi đang đi nghỉ tại Thái Lan tháng 10/2015. Nhưng sau đó, ông Quế đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc hồi đầu tháng 1/2016, nói rằng ông tự đầu thú với chính quyền.

Nhiều người ở Hồng Kông tin rằng 5 người này bị bắt cóc đem về Trung Quốc đại lục vì cáo buộc về một cuốn sách mà họ đang thực hiện có nội dung về các cuộc phiêu lưu tình ái của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Minh Trí tổng hợp