Theo BBC, hôm (19/1), một nhà hoạt động nhân quyền người Thụy Điển đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và “thừa nhận tổ chức của ông đã vi phạm pháp luật”.

Ông Peter Dahlin bị bắt giữ từ đầu tháng 1/2016, trong bối cảnh Trung Quốc có đợt trấn áp các luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói tổ chức của ông Dahlin đã nhận tiền từ nước ngoài để “kích động chống đối” và thu thập thông tin nhằm đưa ra những báo cáo “bóp méo sự thật”.

Truyền thông Trung Quốc phát lời thú tội của ông Dahlin trong một bản tin truyền hình vào đêm thứ Ba (19/01), trong đó gồm cả lời nhận tội của hai thành viên người Trung Quốc.

Tôi vi phạm luật pháp Trung Quốc bằng các hoạt động của mình ở đây, tôi đã gây hại cho chính quyền Trung Quốc, tôi làm phật lòng người dân Trung Quốc. Tôi thành thật xin lỗi về điều này và tôi rất xin lỗi điều này đã xảy ra”, ông nói trong buổi phỏng vấn được ghi hình.

Ông Dahlin nói thêm rằng ông được đối xử tốt trong thời gian giam giữ.

Tổ chức China Action của ông Dahlin đã lên án và phủ nhận cáo buộc của chính quyền.

China Action (hay Chinese Urgent Action Working Group) nói ông Dahlin dường như đã bị ép phải nhận tội.

China Action do ông Dahlin sáng lập, hỗ trợ pháp luật trực tiếp cho những người được cho là bị vi phạm nhân quyền và giúp các luật sư không được cấp phép hành nghề tư vấn pháp luật ở các vùng nông thôn.

Tân Hoa Xã cũng có bài trên mạng nói cảnh sát Trung Quốc đã tiêu diệt một “tổ chức bất hợp pháp gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia”.

Các nhà hoạt động bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ ông Dahlin do ông bị bệnh Addison, một chứng bệnh suy tuyến thượng thận, cần dùng thuốc hàng ngày.

China Action đưa ra thông cáo lên án “lời nhận tội rõ ràng do bị ép buộc” và phủ nhận mọi cáo buộc.

“Thật vô lý khi cáo buộc ông Peter tham gia vào các nỗ lực xấu nhằm tấn công hay hạ thấp uy tín Trung Quốc… Cũng vô lý khi nói rằng ông Peter hay China Action gây ra hay kích động xung đột bên trong Trung Quốc.”

Thông cáo viết thêm rằng nhân viên Đại sứ quán Thụy Điển đã đến gặp ông Dahlin trong lúc ông này bị giam giữ nhưng còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về vụ bắt giữ ông.

Chính phủ Thụy Điển nói đang xem xét vụ việc.

Theo phóng viên Jo Floto của BBC – thường trú tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã không chọn trục xuất hay cấm tổ chức China Action của ông Peter Dahlin hoạt động mà lại mô tả ông này như một nhà hoạt động nhân quyền phương Tây đang cố gắng “bôi nhọ Trung Quốc”. Dường như Trung Quốc muốn cho người dân thấy rằng vụ đàn áp các luật sư gần đây là nỗ lực nhổ rễ âm mưu chống Trung Quốc của phương Tây.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: