Thái độ của chính phủ Trung Quốc đối với việc đầu tư ra nước ngoài đã thay đổi trong vài tháng trở lại đây khiến các nhà đầu tư nước này phải đổ xô bán bất động sản thương mại tại Mỹ.

Theo dữ liệu từ Real Capital Analytics, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bán ra tổng cộng 1,29 tỷ USD bất động sản thương mại Mỹ, trong khi mua vào chỉ 126,2 triệu USD.

Theo tờ Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ các nhà đầu tư Trung Quốc bán ròng bất động sản thương mại tại Mỹ, đi ngược lại xu hướng đầu tư hàng chục tỷ USD thu mua khách sạn và bất động sản khác của Mỹ suốt nhiều năm qua.

Động thái bán ròng này cũng cho thấy thái độ của chính phủ Trung Quốc đối với việc đầu tư ra nước ngoài đã thay đổi trong vài tháng trở lại đây.

Vài năm trước, các công ty Trung Quốc bắt đầu đổ xô mua bất động sản tại Mỹ sau khi Bắc Kinh nới lỏng quy định về đầu tư ra nước ngoài. Các nhà đầu tư thuộc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã nhanh chóng đặt dấu ấn của mình tới khắp các thành phố của Mỹ như Los Angeles, San Francisco và Chicago với nhiều thương vụ lớn, bao gồm vụ mua lại khách sạn Waldorf Astoria ở New York với giá 1,95 tỷ USD – mức cao nhất từng trả cho một khách sạn của Mỹ.

Bây giờ, chính phủ Trung Quốc lại thay đổi một lần nữa, hạn chế một số loại hình đầu tư ra nước ngoài, bao gồm cả bất động sản, để giúp ổn định đồng nội tệ đang tuột dốc nghiêm trọng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc như HNA Group và Greenland Holding Group đều đang bán các loại bất động sản để trả nợ và tuân thủ quy định cũng như do áp lực từ thị trường nội địa.

“Tôi đã rất sốc. Họ thực sự đang giảm mua và bắt đầu bán ra”, Jim Costello, phó chủ tịch của Real Capital Analytics cho biết.

Giới phân tích cho rằng sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng là một yếu tố đẩy mạnh hoạt động bán ra.

“Môi trường bất động sản xuyên biên giới Mỹ – Trung đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi căng thẳng địa chính trị”, David Blumenfeld, một thành viên tại hãng Paul Hastings ở Hồng Kông cho hay.

Sự rút lui của các nhà đầu tư Trung Quốc có thể khiến tốc độ tăng trưởng trên thị trường bất động sản Mỹ giảm tốc hơn nữa. Giá bất động sản trung bình tại thị trường này đã chững lại trong vòng 18 tháng qua sau khi tăng đáng kể vào những năm đầu sau phục hồi hậu khủng hoảng tài chính 2008.

Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể không bao giờ đại diện cho toàn bộ sức mua bất động sản tại thị trường Mỹ, nhưng họ thường là những người gây được chú ý với những thương vụ giá cao, giúp bất động sản tại một số phân khúc của thị trường Mỹ tăng cao.

Năm 2015, tập đoàn bảo hiểm Sunshine Insurance Group của Trung Quốc thu mua khách sạn Baccarat Hotel tại Manhattan với giá 230 triệu USD, đồng nghĩa mỗi phòng của khách sạn này có giá tới 2 triệu USD. Đây là một trong những thương vụ mua bán khách sạn khổng lồ tại Mỹ.

Các doanh nghiệp Trung Quốc này luôn có những lý do riêng để sẵn sàng trả giá lớn cho bất động sản ở Mỹ. Theo các nhà phân tích, một số CEO tại các công ty cảm thấy việc sở hữu bất động sản “khủng” sẽ giúp họ nâng cao vị thế và uy tín, cũng như thúc đẩy nhận diện thương hiệu trong tương lai. Một số người còn có kế hoạch giữ các bất động sản này trong nhiều thập kỷ, vì vậy họ không cảm thấy lo lắng khi giá tại các thị trường lớn như New York bị giảm.

Tuy nhiên, kế hoạch dài hạn này đã bị dập tắt khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu gây áp lực, buộc các công ty phải giảm nợ và rủi ro tín dụng trong lĩnh vực ngân hàng.

Mặc dù một số công ty Trung Quốc đang chịu áp lực bán ra, hầu hết trong số họ những tháng gần đây đều có lãi. Chính phủ đã cho phép các nhà đầu tư bắt đầu bán những bất động sản tăng giá để tránh bị mất mặt.

Cụ thể, đầu năm nay, Tập đoàn HNA Group và một đối tác đã bán tòa nhà 1180 Sixth Avenue tại Manhattan cho công ty Northwood Investors với giá khoảng 305 triệu USD, theo dữ liệu từ CoStar Group. Công ty này đã mua 90% cổ phần tòa tháp văn phòng này với giá 259 triệu USD vào năm 2011.

HNA Group cũng vừa bán cổ phần tại tòa nhà 245 Park Avenue cho SL Green Realty Corp. Năm ngoái, HNA mua tòa tháp này với giá 2,2 tỷ USD.

Ngoài ra, các ngân hàng Trung Quốc cũng muốn tránh bị thiệt hại nếu các thương vụ mua bất động sản của nhà đầu tư nước mình bị thua lỗ.

Kiều Ngọc