Nhiều người dân tỉnh Bắc Kạn hoang mang trước việc nguồn phóng xạ nguy hiểm Cs – 137 ở nhà máy xi măng Bắc Kạn (phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn) đã bị mất trong quá trình lưu giữ tại kho.

Nguồn tin từ công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 để đảm bảo an toàn theo quy định.

Tuy nhiên, Công ty xi măng Bắc Kạn đã thông báo là nguồn phóng xạ trong kho của công ty đã “biến mất”.

Sự việc gây hoang mang dư luận địa phương, nhiều người dân rất lo lắng vì chưa biết mức độ nguy hiểm của nguồn phóng xạ như thế nào. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực truy tìm nguồn phóng xạ bị mất trên.

Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao.
Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến nhiều người dân lo lắng. (Ảnh: phapluatplus.vn)

Báo Pháp Luật Plus đưa tin, theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs – 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20 cm.

Trước đó, hồi tháng 4/2015, dư luận trong nước cũng xôn xao vì vụ mất nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 xảy ra tại Nhà máy thép Pomina 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu). UBND tỉnh Vũng Tàu đã chỉ đạo bằng mọi giá phải tìm được nguồn phóng xạ bị thất lạc trong thời gian sớm nhất và sẽ có thưởng cho người nào tìm thấy. Xem chi tiết tại đây.

Việc tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc đã được mở rộng đến địa bàn Sài Gòn, Bình Dương và Đồng Nai, tuy nhiên đến nay chưa có kết quả.

Cục phóng xạ bị mất ở Vũng Tàu có trọng lượng khoảng 45kg. (Ảnh: nld.com.vn)
Cục phóng xạ bị mất ở Vũng Tàu có trọng lượng khoảng 45kg. (Ảnh: nld.com.vn)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: