Năm 2015, trong khi doanh thu của toàn ngành xuất bản đạt hơn 2.000 tỷ đồng thì ở ngành bia – cả nước sản xuất và tiêu thụ khoảng 3,3 tỷ lít bia với chi phí 3,3 tỷ đô la (tương đương 74.000 tỷ đồng).

Theo báo cáo tổng kết của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), năm 2015, toàn ngành xuất bản được hơn 24.000 cuốn sách với hơn 270 triệu bản; xuất bản 375 loại văn hóa phẩm với hơn 22 triệu bản, tổng doanh thu toàn ngành hơn 2.000 tỷ đồng.

Ở lĩnh vực tiêu thụ bia, theo số liệu từ Bộ Công thương, tính riêng tháng 11/2015, sản lượng bia đạt 298,8 triệu lít (tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái). Năm 2015 cả nước tiêu thụ khoảng 3,3 tỷ lít bia với chi phí 3,3 tỷ đô la (tương đương 74.000 tỷ đồng), dẫn đầu Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc).

Các số liệu này cho thấy, năm 2015, số tiền chi cho các hoạt động liên quan đến văn hóa đọc của người Việt chỉ bằng 1/32 so với số tiền dành cho uống bia.

Có bao nhiêu người Việt đọc sách?

Theo báo cáo của Vụ Thư viện thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, tỷ lệ đọc sách của người Việt thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Cụ thể, tỷ lệ người hoàn toàn không đọc sách chiếm 26% dân số Việt Nam, người thỉnh thoảng mới cầm một cuốn sách lên để đọc chiếm 44%, người đọc sách thường xuyên chỉ chiếm 30% (trong đó người đến thư viện dưới 10%). Đây là số liệu đã tính cả đọc sách điện tử trên internet.

doc sach
Văn hóa đọc. (Ảnh minh họa/ nld.com.vn)

Số liệu trên cho thấy tỷ lệ người Việt đọc sách là thấp, nhưng số liệu này được các chuyên gia cho rằng chưa thực sự chính xác, bởi đây là số liệu được đưa ra khi khảo sát 1.000 người ở nhiều lứa tuổi và vùng miền khác nhau, trong đó các đối tượng hướng tới chủ yếu là những học sinh, sinh viên đang theo học tại nhà trường.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Thư viện cho biết trên báo Dân Việt: “Con số 26% người Việt hoàn toàn không đọc sách được chúng tôi đưa ra sau khi thống kê trên những người điền phiếu. Đó chỉ là số liệu chưa chính xác nhưng theo tôi, tỷ lệ thực ngoài xã hội còn cao hơn nhiều”.

Bà Ngà cũng cho biết, con số 26% là thấp so với mức trung bình của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Bà Ngà dẫn chứng, ở một số nước như Thái Lan, Singapore,… trung bình một người dân đọc 7 cuốn sách/ năm, còn ở Việt Nam con số chỉ khoảng 1-2 cuốn sách/ năm.

Đây là một nghịch lý khi mà ở Việt Nam có đến 480 trường đại học và cao đẳng cùng hàng trăm viện nghiên cứu. Tỷ lệ sinh viên cao, nhưng con số đọc sách lại rất thấp.

Người Việt tìm kiếm thông tin gì?

Chúng ta hãy thử xem người Việt lên mạng tìm kiếm những gì? Trong 10 từ khóa được tìm nhiều nhất trên Google năm 2015 tại Việt Nam, 10 từ được tìm kiếm nhiều nhất có liên quan đến lĩnh vực giải trí, phim ảnh, những bài hát mang tính thị trường. Các từ khóa được tìm nhiều nhất là: Vợ người ta, Âm thầm bên em, Không phải dạng vừa đâu,…

Tại Malyasia, các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất là thông tin quản lý nhân sự, bản tin tiền tệ chính phủ.

>> Top 10 từ khóa tìm nhiều nhất trên Google – Trình độ dân trí của người Việt có thực sự thấp?

Thói quen đọc sách ở nước ngoài

Ở châu Âu, trong khi chờ đợi ở những nơi công cộng đông đúc như nhà ga, bến xe buýt, sân bay, người dân tranh thủ xem những cuốn sách văn học.

Nhà văn Dương Thụy đã chia sẻ trên website của mình về một chuyến công tác ở Pháp: Ở sân bay Charles de Gaulle (Paris), tôi thấy hai bạn sinh viên người Na Uy cầm trên tay mỗi bạn một cuốn tiểu thuyết khác nhau, nhưng của cùng Paulo Coelho.

Đây là tác giả người Brazil, nổi tiếng khắp thế giới với “Nhà giả kim”, “11 phút”, “Quỷ dữ và nàng Prym”, “Veronika quyết chết”… (những cuốn này đã được dịch ở Việt Nam). Tôi “xáp” lại hỏi vì sao hai bạn lại cùng chọn đọc Paulo Coelho, có phải vì trong lớp đang ra đề tài về tác giả này. Các bạn nói họ không đọc nếu chỉ vì giáo viên yêu cầu hay đề xuất, họ thích đọc những gì họ thấy cần thiết và thú vị. Sách của Paulo Coelho thường theo dạng “ngụ ngôn cuộc sống”, “nuôi dưỡng tâm hồn”, phù hợp với giới trẻ còn chưa định hướng được cuộc đời. Vì thế, họ thích đọc tác giả này.

Tôi hỏi sách văn học có góp phần làm cuộc sống tinh thần của các bạn phong phú lên không, họ nhìn tôi như người ngớ ngẩn, đồng thanh đáp “Đương nhiên rồi!”.

Tôi lại hỏi vì sao ở chốn công cộng đông đúc như sân bay quốc tế Charles de Gaulle, trong trạng thái chờ đợi không yên ổn, các bạn lại chọn đọc sách của Paulo Coelho, vốn đòi hỏi vừa đọc vừa suy ngẫm. Các bạn chân thành trả lời “Lúc đọc, chúng tôi không biết gì khác đang diễn ra xung quanh. Đọc sách trong lúc chờ đợi thế này là cách tốt nhất tận dụng thời gian một cách hữu ích!”

Trên xe lửa hay máy bay, vì phải đi một đoạn đường dài vài tiếng, hầu như ai cũng có một cuốn sách trên tay, các bạn trẻ cũng không nằm ngoài thói quen này.

Nguy cơ tụt hậu

Hiện nay, Việt Nam đang đứng sau các nước trong khu vực Đông Nam Á trên nhiều lĩnh vực như: năng suất lao động, giáo dục, nghiên cứu khoa học, v.v… và dường như chỉ duy nhất dẫn đầu khu vực với kỷ lục uống bia.

Việc uống bia rượu tràn lan hiện nay đã trở thành quốc nạn khi hầu như trong mọi hoạt động của đời sống như tiếp khách, liên hoan, hội nghị, ngoại giao,… đều “cần có” bia rượu. Một dân tộc cứ mãi tự đầu độc mình sẽ khiến văn hóa, dân trí khó phát triển được.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: