Người bác sĩ Trung Quốc vốn trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vào năm 2003 vì đã phơi bày việc che đậy bệnh dịch nguy hiểm chết người SARS, hiện lại bước ra để đưa ra ánh sáng một trong những bí mật đen tối nữa của Trung Quốc: sự tham gia, dính líu của các quân y viện Trung Quốc vào việc thu hoạch nội tạng của các tù nhân – nhiều khi trong lúc nạn nhân vẫn còn sống.

“Tuyệt đại đa số nguồn gan ở Trung Quốc là từ các tù nhân bị tử hình. Hồi đó không có luật nào cả – chúng tôi chuẩn bị tử hình tù nhân này. Bất kể gia đình người đó có đồng ý hay không, ngay khi người đó chết họ sẽ lấy nội tạng của người đó”, dẫn lời Jiang Yanyong, nguyên bác sĩ phẫu thuật quân y 80 tuổi, trong cuộc phỏng vấn với hãng Truyền hình Cáp Hồng Kông.

“Nó đã đạt tới mức độ nào? Tại nơi tử hình, các xe cấp cứu từ Bệnh viện Quân y 301 sẽ đi cùng với một nhóm bác sĩ phẫu thuật”. Ngay khi những tù nhân đó bị bắn, các bác sĩ sẽ bắt tay vào công việc, ông nói. Bệnh viện Quân y 301 là một Bệnh viện Đa khoa Quân đội ở Bắc Kinh, trực tiếp dưới quyền kiểm soát của Quân ủy Trung ương.

Xem thêm:

Nhưng việc làm này đã phát triển theo một chiều hướng đặc biệt vụ lợi và độc ác, sau khi các bác sĩ phát hiện ra rằng tạng càng tươi càng tốt.

Chưa hoàn toàn chết “Đối với việc ghép gan”, ông Jiang nói, “điều quan trọng nhất là rút ngắn khoảng thời gian mà gan không có máu chảy qua. Ngay khi họ giết những người đó, thì máu ngừng chảy. Vì thế nếu thời gian [từ lúc người đó bị chết đến khi gan được lấy ra] kéo dài lâu thì chức năng và tỷ lệ sống sót của tạng là thấp”.

Trong một môi trường không có sự giám sát của tổ chức hay sự kiểm soát về mặt đạo đức, điều có thể dự đoán đã xảy ra.

Tại nơi tử hình, các xe cấp cứu từ Bệnh viện Quân y 301 sẽ đi cùng với một nhóm bác sĩ phẫu thuật.

– Jiang Yanyong, nguyên bác sĩ phẫu thuật quân y Trung Quốc

“Vì thế sau này, họ bắn theo cách để người ta không chết hoàn toàn. Rồi họ kéo người ta vào [xe] ngay lập tức, và bắt đầu lấy tạng ra ngay tại đó và để sang một bên. Đó là cách họ làm việc ấy”.

Những tiết lộ của ông Jiang Yanyong, người đã trở nên nổi tiếng vì là bác sĩ đầu tiên ở Trung Quốc phơi bày cho các phương tiện truyền thông nước ngoài về bệnh dịch SARS vốn bị giới quan chức che đậy, là cực kỳ khác thường đối với một cá nhân vẫn còn ở Trung Quốc. Điều này xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn dài 15 phút với hãng truyền hình Hồng Kông. Khác thường hơn nữa, cuộc phỏng vấn cũng nhắc đến tên và liệt kê những tội danh cáo buộc đối với một bác sĩ quân y Trung Quốc hiện còn đang phục vụ trong ngành.

Các bác sĩ Trung Quốc mang nội tạng còn tươi để cấy ghép tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam ngày 16/8/2012. (Ảnh chụp màn hình từ Sohu.com)
Các bác sĩ Trung Quốc mang nội tạng còn tươi để cấy ghép tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam ngày 16/8/2012. (Ảnh chụp màn hình từ Sohu.com)

Những lời của ông Jiang đã hầu như xác nhận điều mà một số nhà nghiên cứu đã kết luận nhiều năm nay: rằng các quân y viện là mối liên hệ chính cho việc thu hoạch nội tạng, của cả những tù nhân phạm tội bị kết án tử hình và các tù nhân lương tâm. Những nhà nghiên cứu này, bao gồm nhà báo Mỹ Ethan Gutmann, luật sư nhân quyền quốc tế David Matas và nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada David Kilgour, cũng kết luận rằng nguồn tạng chính ở Trung Quốc trong 15 năm qua chính là những người theo tập Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị đàn áp.

Xem thêm:

Ông Jiang không nhắc đến danh tính của những người bị thu hoạch nội tạng, tuy nhiên, ông tạo ra ấn tượng rằng ông đang nói đến những tù nhân phạm tội bị kết án tử hình.

Việc tiết lộ này được thực hiện như một phần của nỗ lực của ông Jiang trong việc thực hiện di chúc của người thầy đã quá cố, bác sĩ quân y Hua Yiwei. Ông Hua Yiwei là một người được kính trọng đến mức một bức tượng màu trắng của ông được dựng trên sân của Bệnh viện Đa khoa Bộ Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh. Trên bức tượng có bút tích của cựu lãnh đạo Đảng Hồ Cẩm Đào.

Những kẻ vô lại trong quân đội

Ông Jiang nói, trước khi mất năm 2006, ông Hua Yiwei đã tin tưởng giao cho ông Jiang tiết lộ hoạt động thu hoạch tạng bất hợp pháp của Quân đội Giải phóng Nhân dân, đặc biệt về một bác sĩ phẫu thuật chủ chốt – Li Shiyong và người bảo trợ của ông này về mặt chính trị – Từ Tài Hậu.

Ông Từ là một trong những người có quyền lực nhất trong quân đội Trung Quốc, một tướng lĩnh, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, là cơ quan chỉ huy các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và là một Ủy viên Bộ Chính trị. Ông này mới đây đã bị hạ bệ trong cuộc thanh trừng chính trị không ngớt của ông Tập Cận Bình, vốn đang loại bỏ một cách có hệ thống tất cả các quan chức bị nghi ngờ về lòng trung thành, đặc biệt là những người trung thành với cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân.

Vì thế sau đó, họ bắn theo cách để người ta không chết hoàn toàn. Rồi họ kéo người ta vào [xe] ngay lập tức và bắt đầu lấy tạng ra ngay tại đó.

– Jiang Yanyong, nguyên bác sĩ phẫu thuật quân y

“Trong cả nước, không thể tìm thấy ai khác thối nát như thế, vô lại như thế, sẵn sàng nói dối và lừa đảo như thế”, ông Jiang nói những đặc điểm về Từ Tài Hậu. “Toàn bộ tình trạng của nước này là như thế. Chính quyền bị mục nát bởi tiền và quyền lực…”

Ông Từ có được chức vụ thông qua Giang Trạch Dân, người đã có được quyền lực sau cuộc thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Và cũng chính vì Từ Tài Hậu mà người thầy và cậu của ông Jiang, bác sĩ quân y Hua Yiwei, đã không thể vạch trần việc thu hoạch nội tạng tràn lan được thực hiện bởi các bác sĩ quân y dưới quyền của Li Shiyong, ông Jiang nói trong cuộc phỏng vấn.

Li Shiyong đã lên “như tên lửa” – làm giả lý lịch của mình như một phẫu thuật viên, ông Jiang nói – thông qua vận động chính trị không ngớt, cuối cùng trở thành giám đốc trung tâm ghép gan của Bệnh viện Đa khoa thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh.

Ông Hua Yiwei đã cố gắng khiến cho những vi phạm của Li Shiyong bị điều tra, nhưng tất cả đều vô ích do sự bảo vệ của ông Từ Tài Hậu.

Chương trình cho chiếu một đoạn phim trong đó các phóng viên đối mặt với Li Shiyong ở nơi làm việc của ông này trong bệnh viện Bộ Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh. Không rõ họ đã vào được bằng cách nào, khi đó là một nơi nhạy cảm. “Đây là quân y viện, các vị không được phép đặt câu hỏi”, ông này nói trong khi lách qua họ.

Không rõ liệu có những mục đích chính trị lớn hơn của Đảng liên quan đến những tiết lộ của ông Jiang Yanyong hay không, nhưng những điều ông nói là sự thừa nhận rõ ràng nhất cho đến nay của một phẫu thuật viên quân y cao cấp ở Trung Quốc về những lạm dụng thu hoạch nội tạng trong hệ thống quân y Trung Quốc.

Ngay cả như vậy, những lời cáo buộc này chủ yếu giới hạn về mức độ chi tiết tội ác của một vài người: đầu tiên là Li Shiyong và người bảo trợ của ông này, Từ Tài Hậu, vốn đã bị thanh trừng. Không rõ liệu đây có phải là một nỗ lực nhằm tẩy trắng vai trò rộng hơn của cơ quan quân đội trong việc thu hoạch tạng của các tử tù cũng như của các tù nhân lương tâm (mà ông Jiang đã không đả động đến).

Đính chính: Ông Jiang Yanyong nói rằng các xe cứu thương từ Bệnh viện Quân y 301, còn được gọi là Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân, đi đến nơi tử hình để thu nhận nội tạng, chứ không phải nơi tử hình nằm ở Bệnh viện Quân y viện 301; ông Jiang nói rằng Li Shiyong trở thành Giám đốc Trung tâm Ghép tạng thuộc Bệnh viện Đa khoa của Bộ Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, chứ không phải là Giám đốc Trung tâm Ghép Gan của Quân y viện 301; những phóng viên của Truyền hình Cáp Hong King đối mặt với Li Shiyong ở nơi làm việc của ông này tại Bệnh viện Đa khoa Bộ Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, chứ không phải là ở Bệnh viện Quân y 301.

Matthew Robertson, Epoch Times

Chân Thành biên dịch