Người đàn ông bị liệt tay dưới đây đã trở thành “Người sắt” Indonesia, một biệt danh mà cư dân mạng tặng cho sau khi anh này “tự nhận” chế tạo được một cánh tay robot điều khiển bằng sóng não.

Câu chuyện khó tin này xảy ra vào 6 tháng trước, khi anh Sutawan bất ngờ bị đột quỵ. Tai nạn bất ngờ này không lấy đi mạng anh, nhưng lại khiến một cánh tay của anh bị liệt. Từng được học về cơ khí thời còn phổ thông, Sutawan dành những tháng tiếp theo để nghiên cứu chế tạo một cánh tay máy từ các link kiện có trong gara của mình. Cuối cùng, anh đã tạo ra một chiếc vòng đội đầu giúp… não bộ có thể liên lạc và điều khiển cánh tay máy, theo Sutawan “tự nhận“.

Người đàn ông Indonesia "tự nhận" chế tạo thành công cánh tay robot điều khiển bằng sóng não
(Ảnh: Soyacincau, Theo Oddity Central)

Trong một đoạn phim được kênh truyền hình Kompas TV tại Indonesia đăng tải, Sutawan đã gắn link kiện lên cánh tay bên trái của mình và sử dụng một chiếc găng tay cao su. Sau đó, anh đội chiếc vòng lên, và tập trung tư tưởng. Cánh tay trái của anh “bắt đầu chuyển động theo ý nghĩ“. Sutawan thậm chí còn nâng được vật nặng lên tới 10 kg bằng cánh tay robot của mình.

Người đàn ông Indonesia "tự nhận" chế tạo thành công cánh tay robot điều khiển bằng sóng não
(Ảnh: Soyacincau, Theo Oddity Central)

Mặc dù câu chuyện của Sutawan đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội, nhưng nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ về tính trung thực của người đàn ông này. Thứ nhất là, tình trạng bị liệt sau đột quỵ thường xảy ra khi não bị tổn thương. Chính vì vậy, chiếc vòng sẽ không thể nào “đọc” được thông tin phát ra từ não bộ. Đơn giản là vì các tế bào tương ứng đã chết.

Nguyên nhân thứ hai được các cư dân mạng đưa ra là do họ cảm thấy hoài nghi về các bộ vi xử lý trên cánh tay robot của Sutawan. Hơn nữa, việc lập trình cho một cánh tay robot như vậy là không hề dễ dàng gì. Một kỹ sư người Malaysia đã chia sẻ trên trang SoyaCincau.com: “Cần năng lực mạnh mẽ nhường nào để có thể xử lý hết lượng dữ liệu đó?“. Ngoài ra, bản thân Sutawan chỉ là một thợ hàn chứ không phải một nhà khoa học.

Nguyên nhân thứ ba là việc Sutawan sử dụng găng tay mà không có bộ truyền động nào hết. Vậy thì làm sao ngón tay của anh này có thể co duỗi cầm nắm được? Có lẽ đôi tay của Sutawan vẫn hoạt động, chỉ có điều nó cử động yếu và cần thêm sự hỗ trợ từ những món đồ cơ khí anh trang bị mà thôi.

Video về Sutawan và cánh tay robot mà anh sáng chế:

Dù thế nào đi nữa, Sutawan đã tâm sự rằng cánh tay robot mà anh chế tạo đã giúp anh rất lớn trong công việc hàng ngày. Chỉ mới 6 tháng trước, anh còn đang thất nghiệp do bị liệt, nhưng nay anh đã đủ khả năng nuôi sống gia đình với vợ và ba đứa con.

Người đàn ông Indonesia "tự nhận" chế tạo thành công cánh tay robot điều khiển bằng sóng não
(Ảnh: Soyacincau, Theo Oddity Central)

Nó vẫn chưa hoàn hảo, nhưng có thể hoạt động được và giúp tôi làm việc,” Sutawan nói.

Bạn nghĩ thế nào về cánh tay robot của anh Sutawan? Liệu nó có thật không?

Quang Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: