Mới đây, một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 2 của một ngôi nhà xuống và may mắn được một  người đàn ông đi xe đạp chạy tới đỡ, may mắn cháu bé được cứu sống trong gang tấc.Hành động kịp thời không do dự  của người đàn ông đang được cư dân mạng chia sẻ và khen ngợi không ngớt.

Sự việc xảy ra vào sáng 29-6, khi  khi anh Lương Thanh Hà (49 tuổi, trú tại khu tập thể cũ Nhà máy Dệt Nam Định, phường Văn Miếu, TP Nam Định) đi đổ bêtông tại khu vực cuối đường Trần Quang Khải. Đến khoảng 9h15 cùng ngày, đến gần số nhà 52 phố Trần Quang Khải, thì anh Hà phát hiện một bé gái đang “treo lơ lửng ở lan can tầng 2” và chực chờ như sắp rơi xuống đất.
Mời Quý độc giả xem clip:

Thấy nguy thì giúp

Được biết từ ban công tầng 2 của ngôi nhà xuống dưới đất có độ cao khoảng 3,5m.Thấy quá nguy hiểm, anh Hà dựng xe đạp bên đường rồi nhanh chóng chạy sang đường giơ 2 tay cố đỡ lấy cháu bé đang chới với trên lan can tầng 2 mà không chút do dự.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí

Trong khi đưa tay hứng đỡ cháu, anh vẫn kịp hô hoán mọi người mang thang tới với hy vọng ngăn được cháu bé không rơi xuống đất

Nhưng ngay sau đó cháu bé đã rơi xuống và anh Hà đã đỡ được.

Theo anh Trần Hữu Trọng g(trú ở TP Nam Định), một người hàng xóm đối diện nhà cháu bé, và là người đăng clip quay lại sự việc,cho biết sự việc xảy ra quá nhanh. Lúc anh chạy tới thì nửa người phía dưới cháu bé tiếp đất, nửa người phía trên được anh Hà đỡ kịp nên không bị va chạm mạnh xuống vỉa hè. 

Đỡ được cháu bé, người đàn ông chuyển cho anh Trọng bế và dặn lại, “nhờ anh kiểm tra thêm xem cháu có bị làm sao không”, nói xong anh Thanh hà lên xe đạp rời đi.
Tôi không dùng điện thoại
Trong lúc đó anh Trọng chỉ kịp gọi với theo hỏi xin số điện thoại để bố mẹ cháu có cơ hội cảm ơn, nhưng chỉ nhận được lời đáp : “Tôi không dùng điện thoại”.

Dù không quen và không nhớ thêm về người đàn ông đỡ được cháu bé, may mắn trong cửa hàng của anh Trọng có nhân viên nhận ra người cứu cháu bé là anh Lương Thanh Hà .Nhờ biết được danh tính,đã thông tin cho bố mẹ cháu bé.Đến sáng ngày 30/06, gia đình cháu bé đã đến nhà cảm ơn anh Hà.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Với khuôn mặt hiền lành chỉ cười anh Lương Văn Hà  khiêm tốn nói: “Việc làm của tôi không đáng kể, tôi cũng không muốn người khác coi mình như người hùng”. 

Dù địa phương muốn biểu dương hành động nhanh chóng cứu người nhưng anh Hà vẫn kiên quyết từ chối. Theo anh Hà, khi thấy cháu gặp nạn, anh coi như con mình nên vội chạy tới đỡ chứ không kịp nghĩ gì thêm.

 Anh tin rằng: “Sau này nếu con mình không may gặp khó khăn, hoạn nạn, tôi tin cũng sẽ có người giúp”.

Các bậc cha mẹ nên cẩn trọng

Về nguyên nhân vụ việc, một số người dân sống gần nhà cháu cho biết, đó là thời điểm bố cháu đi làm, mẹ đi chợ nên không có ai ở nhà. Vì cháu bé ngủ dậy không thấy người lớn, có thể cháu bé hoảng sợ nên đi ra ban công, sau đó trèo qua lan can và gặp nạn.

Các cháu còn quá nhỏ để ý thức được nguy hiểm nên ông bà, cha mẹ phải thường xuyên chú ý ,để mắt đến con mình. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp như gắn rào lan can ngoài ban công để tránh trường hợp trẻ rơi vào tình huống nguy hiểm. Khi ra ngoài không nên để trẻ một mình trong nhà, vì các em nhỏ có thể leo trèo lên cao, hoặc đụng vào các vật dụng bằng điện , vậtt sắc nhọn gây nguy hiểm, các vật dụng có tính sát thương. 

Chỉ một chút lơ đãng, thiếu giám hoặc thiếu cẩn trọng, cha mẹ có thể đẩy con em mình vào những hiểm hoạ khó lường.

Những năm năm gần đay liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm các em bé rơi từ chung cư cao tầng xuống đất vì thiếu sự giám sát từ người lớn. Không phải em bé nào cũng may mắn có người cứu kịp thời như bé gái trên.