Trước ảnh hưởng của bão Tembin, hàng trăm người dân sống trong những căn nhà xuống cấp được mời vào các khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu để trú ẩn.

Ngày 25/12, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức di tản dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn để tránh bão số 16, theo Zing.

Tại phường 2 (TP Vũng Tàu), hàng trăm người dân ở những căn nhà xuống cấp trên sườn núi Nhỏ được chuyển đến văn phòng khu phố để tránh bão. Khoảng 30 người khác được một khách sạn trên đường Phan Chu Trinh (phường 2) tiếp đón, tạo chỗ ở và cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống.

Người dân ở những căn nhà xuống cấp trên núi Nhỏ (TP Vũng Tàu) được mời xuống các khách sạn để tránh bão (Ảnh: Ngọc An)

Bà Phan Thị Hải (65 tuổi) cho hay bà cùng chồng sống trong nhà cấp 4, lợp mái tôn xuống cấp ở sườn núi. Khi biết tin bão có cường độ gió mạnh, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Nam, bà lo sợ cho sự an toàn của cả gia đình.

Khi đang sợ hãi thì có cán bộ lên nói chúng tôi chuyển đến nơi trú ẩn. Tôi cứ tưởng sẽ tập trung ở một nơi nào đó chứ không nghĩ là mình được chủ khách sạn tiếp nhận, cho trú ngụ”, bà Hải nói.

Người dân nghỉ ngơi trong khách sạn Đức Anh (TP Vũng Tàu) (Ảnh: Ngọc An)

Chiều cùng ngày, nhân viên khách sạn đã sửa soạn phòng ở 2 tầng dưới để tạo không gian cho 30 người dân sinh hoạt. Tại đây, những người trú bão đã trải chiếu, chuẩn bị chăn màn cùng các vật dụng khác để nghỉ ngơi.

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch UBND phường 2, cho biết địa bàn có khoảng 140 hộ dân trong diện di dời với hàng trăm nhân khẩu. Ngoài điểm trú ẩn mà chính quyền địa phương thu xếp còn có 17 điểm là các hộ dân, chùa, nhà nghỉ, khách sạn mở cửa đón người dân vào tránh bão mà không bất cứ khoản phí nào.

Một phụ nữ chuyển vật dụng đến khách sạn để sinh hoạt trong những ngày mưa bão (Ảnh: Ngọc An)

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh có gần 140.000 người thuộc diện phải sơ tán. Nhiều trường hợp không chịu di tản theo kế hoạch nên lực lượng chức năng phải vận động nhiều lần hoặc tổ chức cưỡng chế.

Đến chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm ngưng hoạt động di dời dân do thời tiết có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đề nghị các đơn vị lưu ý đối với những hộ dân trong vùng nguy hiểm để chuyển những hộ này đến nơi an toàn.

Riêng huyện Côn Đảo, do nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin nên công tác ứng phó bão vẫn được triển khai.

Hoàng Minh