Sau nhiều lần cảnh báo không có tác dụng, hàng chục người dân huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã đổ ra biển vây bắt 3 tàu cát xâm phạm bãi nuôi ngao.

Sáng 28/5, gần 20 tàu hút cát trọng tải lớn đồng loạt xâm nhập bãi triều nuôi ngao của dân hai xã Đoàn Xá và Đại Hợp. Chủ các bãi ngao đã ra tín hiệu cảnh báo, song các tàu không chịu rời đi, theo VnExpress.

Trước nguy cơ bị xâm hại, người dân đã cầu cứu Đồn Biên phòng Đoàn Xá – vốn có chức năng quản lý cửa sông Văn Úc và cửa biển thuộc huyện Kiến Thụy. Sau một giờ chờ đợi, hơn 10 người liều mình xua đuổi tàu cát tặc, bắt được 3 tàu hút cát.

Hàng chục người dân Hải Phòng đổ ra biển vây bắt 3 tàu cát phá bãi ngao
Những ống hút chằng chịt trên con tàu hút trộm cát. (Ảnh: Báo Giao thông)

Các tàu này được đưa lên bờ, giao cho Đồn biên phòng Đoàn Xá xử lý.

Trước đó, nhiều hộ nuôi ngao đã gửi đơn kêu cứu, đồng thời xin cấp phép và nộp thuế nhưng không được giải quyết.

Hàng chục người dân Hải Phòng đổ ra biển vây bắt 3 tàu cát phá bãi ngao
Hàng trăm mét khối cát được hút trên tàu. (Ảnh: VnExpress)

Ông Bùi Đức Thảo – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ cho biết, các tàu cát hoạt động ngang nhiên cả ngày và đêm dẫn đến xung đột với người dân nuôi ngao.

Tuy nhiên, các hộ nuôi ngao cũng đều là tự phát và chưa cấp phép cho bất kỳ một hộ nào, bởi xác định đây là khu vực biên giới biển.

Từ năm 2014, Hải Phòng dành ra 750 ha bãi triều để người dân nuôi trồng thủy sản, còn lại làm mỏ cát. Khi quy hoạch chi tiết hoàn thiện, những hộ nuôi ngao nào nằm ngoài chỉ giới sẽ bị yêu cầu dừng nuôi.

Về 2 con tàu hút cát người dân bắt được là của Công ty Kim Khí và không được thành phố cấp mỏ cát tại vùng biển Kiến Thụy.

Cửa sông Văn Úc và các bãi cát triều ven biển Kiến Thụy có gần 100 hộ dân khai hoang, lấn biển theo chính sách khuyến khích của Chính phủ. Bà con đầu tư nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là ngao) nhiều năm qua. Tổng diện tích bãi trên 3.000 ha. Mỗi đợt xuống giống khoảng 20.000 tấn ngao, trị giá trên 500 tỷ đồng, theo Báo Giao thông.

Từ đầu năm đến nay, mỗi ngày có hàng chục con tàu chỉ trực chờ xâm nhập hút cát. Ban đầu hút ở vùng đệm nhưng sau đó ngang nhiên húc đổ cọc, chòi canh để vào giữa bãi ngao hút cát gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khôi Minh