Mặc dù đã có văn bản của Sở Xây dựng TP HCM với nội dung: cư dân chung cư The Era Town được bàn giao nhà từ chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đức Khải vào cuối tháng 4/2013, đến tháng 6/2014, chung cư đã đủ các điều kiện như có hơn 50% căn hộ đã bán và 12 tháng từ khi bàn giao nhà, tuy nhiên chủ đầu tư Đức Khải vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư cho cư dân.

Chiều ngày 4/1, chủ đầu tư chung cư The Era Town đã gặp gỡ báo chí để thông tin về vụ xô xát khiến 3 người dân sống ở chung cư The Era Town (phường Phú Mỹ, quận 7, Sài Gòn) bị thương vừa qua, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Người dân Era Town tự đánh nhau?

Ông Phạm Ngọc Lâm, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đức Khải (quận 5, Sài Gòn) cho biết, mâu thuẫn này xuất phát từ một số người dân (khoảng 8 người) sống ở chung cư có hành động ‘gây mất trật tự công cộng’, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác. Do dó, những người dân bị ảnh hưởng đã ẩu đả với những người gây mất trật tự công cộng.

Ông Lâm cho rằng việc ẩu đả xảy ra là ngoài dự đoán, Công ty Đức Khải không can thiệp, không tác động.

cu dan chung cu era town phan doi chu dau tu

cu dan chung cu era town phan doi chu dau tu
Cư dân The Era Town mặc áo đồng phục trong buổi tuần hành. (Ảnh: Facebook)

Về phía đại diện Công ty bảo vệ Võ Đức, đơn vị có lực lượng bảo vệ ở chung cư The Era Town, ông Võ Đức ‘khẳng định’, vụ xô xát vào sáng ngày 3/1 trước khu chung cư The Era Town, các bảo vệ của công ty không can thiệp, không đánh người dân.

cu dan the era town bi nguoi la mat hanh hung
Cư dân The Era Town bị những ‘người lạ mặt’ tấn công. (Ảnh: Facebook)

Trái ngược với câu trả lời của chủ đầu tư Đức Khải và công ty bảo vệ Võ Đức, nhiều người dân của chung cư The Era Town cho biết, trong khi cư dân đang tuần hành ôn hòa tại đây để phản đối một số hoạt động của chủ đầu tư mà cư dân cho là sai trái như không tổ chức hội nghị nhà chung cư, không công khai minh bạch số tiền quỹ bảo trì khoảng 47 tỷ đồng,… thì bị những “người lạ mặt” tấn công, những người này không phải là cư dân của chung cư.

Ông Nguyễn Hồng Việt (một cư dân của The Era Town) cho biết đã bị một bảo vệ của chung cư tên Lam dùng tay đánh vào mặt trong vụ xô xát.

Người đàn ông mặc áo đen trong đoạn video này đã “thẳng tay” đánh cư dân ngay trước mặt lực lượng bảo vệ của tòa nhà nhưng không bị một thành viên bảo vệ nào can thiệp. Người dân chung cư Era Town cho biết trên Facebook rằng, người này chính là bảo vệ của chung cư, nhưng không mặc áo bảo vệ. Người này cũng đã giật băng rôn của cư dân trong lần tuần hành vào ngày 12/12/2015 trước.

https://www.youtube.com/watch?v=pXEvu96EoAA

https://www.youtube.com/watch?v=NXaQvhBbRxY

cu dan the era town bi hanh hung chay mau dau
Một cư dân của The Era Town bị đánh chảy máu đầu.

Chủ đầu tư Đức Khải chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định

Về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, theo báo Người Đưa Tin, văn bản của Sở Xây dựng TP HCM có ghi, cư dân chung cư The Era Town được bàn giao nhà từ chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đức Khải vào cuối tháng 4/2013, đến tháng 6/2014, chung cư đã đủ các điều kiện như có hơn 50% căn hộ đã bán và 12 tháng từ khi bàn giao nhà.

Tuy nhiên, tới nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định.

the era town chu dau tu noi khong lien quan
Cư dân yêu cầu chủ đầu tư Đức Khải tổ chức hội nghị nhà chung cư. (Ảnh: Facebook)
cu dan the era town bi cong an kep co 2
Một người trong trang phục công an kẹp cổ cư dân The Era Town lúc xảy ra xô xát. Trên Facebook, người dân cho biết, công an có mặt từ rất sớm, trước khi cuộc tuần hành diễn ra, chứ không phải như công an thông tin với báo chí rằng khi vụ xô xát xảy ra mới đến. (Ảnh: Facebook)

Tại buổi gặp gỡ báo chí, chủ đầu tư Đức Khải cũng không đưa ra được thời điểm cụ thể tổ chức hội nghị nhà chung cư hay cũng không đưa ra được câu trả lời rõ ràng về việc sở hữu và sử dụng quỹ bảo trì chung cư khoảng 47 tỷ đồng…

chu dau tu duc khai the era town tuan hanh phan doi
Người dân Era Town cầm những tờ giấy ghi: “Phản đối Đức Khải chiếm dụng hàng chục tỷ đồng phí bảo trì của cư dân Era Town”. (Ảnh: Facebook)

Nhiều cuộc tuần hành ôn hòa

Sự việc xảy ra hôm 3/1 không phải là lần đầu tiên cư dân The Era Town tổ chức tuần hành ôn hòa yêu cầu chủ đầu tư tiến hành hội nghị nhà chung cư. Trong suốt hơn 1 năm qua, cư dân đã tổ chức nhiều buổi họp, gặp gỡ, tuần hành xung quanh nội dung tổ chức hội nghị nhà chung cư, quỹ bảo trì,.. cùng một số dịch vụ khác tại đây.

Ngày 12/12/2015, người dân Era Town cũng tổ chức tuần hành và bị một’ nhóm người lạ mặt’ ngăn cản, giật băng rôn.

chung cu Era Town
Người dân chung cư Era Town tổ chức tuần hành.
giat bang ron cua cu dan the era town
Người đàn ông này trong cuộc tuần hành ngày 12/12 cũng giật băng rôn của cư dân.

Ngày 14/7/2015, một số cư dân đã tổ chức tuần hành ngay trước UBND phường Phú Mỹ để phản đối chủ đầu tư Đức Khải tự ý cắt nước của cư dân.

cu dan the era town phan doi chu dau tu
Người dân The Era Town tập trung trước UBND phường Phú Mỹ (quận 7) phản đối ban quan lý Đức Khải tự ý cắt nước của cư dân.

Sự việc tại chung cư The Era Town hiện đang tiếp tục được làm rõ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: