Vào chiều ngày hôm qua (25/1), đất nước Philippinese đã tổ chức một lễ diễu hành ở thủ đô Manila nhằm tôn vinh người đẹp Pia Wurtzbach sau khi cô giành chiến thắng tại cuộc thi Miss Universe 2015. Hàng ngàn người dân nước này đã đổ ra đường để chào đón sự trở về của tân Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

Pia Wurtzbach
Trên chiếc xe được thiết kế hình vương miện, người đẹp Pia trông nổi bật trong bộ đầm xanh của nhà thiết kế  Albert Andrada và liên tục mỉm cười và vẫy tay chào người dân Manila. (Ảnh: Rappler)
Pia Wurtzbach
Nhiều người mang theo tấm biểu ngữ nhằm thể hiện sự yêu mến và tự hào về tân Hoa hậu, một số khác thì không ngừng phấn khích gọi tên người đẹp Pia Wurtzbach. (Ảnh: Rappler)

Nhưng chỉ cách đó khoảng 6 múi giờ, tại Tây Ban Nha, tân Hoa hậu Thế giới 2015, Mireia Lalaguna lại trở về nước trong sự lặng lẽ, không có cánh nhà báo, phóng viên, cũng không có người hâm mộ, người duy nhất ra đón cô ở sân bay là các thành viên trong gia đình.

Lý giải về điều này, chuyên trang sắc đẹp Missosology cho biết, nguyên nhân thứ nhất là về mặt chính trị. Việc một phụ nữ đến từ xứ Catalan đại diện cho Tây Ban Nha trong cuộc thi quốc tế không có gì là ‘tốt cho lắm’ bởi những người dân ở xứ này (bao gồm Barcelona) đang bỏ phiếu để tách khỏi Tây Ban Nha. Cho nên việc Mireia Lalaguna không được đại đa số người dân Tây Ban Nha chào đón và ủng hộ cũng là điều dễ hiểu.

Thứ 2, do vị trí giáp biên giới với Pháp, Catalonia từ lâu luôn được coi là phần khác biệt so với phần còn lại của đất nước Tây Ban Nha, bởi họ có văn hóa và ngôn ngữ riêng. Việc một phụ nữ xứ Catalonia đeo dải ruy băng ghi tên nước “Tây Ban Nha” cũng khiến người dân ở trong vùng này cảm thấy không thoải mái. Chính vì vậy, cũng không có người dân nào ở đây chào đón cô.

Mireia Lalaguna thông báo tới người hâm mộ rằng mình đã về nước bằng bức ảnh chụp chung với các thành viên trong gia đình đăng trên trang cá nhân. (Ảnh: Missosology)
Mireia Lalaguna thông báo tới người hâm mộ rằng mình đã về nước bằng bức ảnh chụp chung với các thành viên trong gia đình đăng trên trang cá nhân. (Ảnh: Missosology)

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là do giờ đây Tây Ban Nha không còn coi trọng các cuộc thi sắc đẹp. Họ cho rằng các đấu trường nhan sắc như Miss World đang làm mất giá trị người phụ nữ. Chính vì vậy, sự quan tâm tới các cuộc thi sắc đẹp ở Tây Ban Nha đang dần dần bị suy yếu, thậm chí, chiến thắng của người đẹp 23 tuổi gần như không được đề cập trên trang đầu của các báo ở Tây Ban Nha.

Và sự trái ngược này ở Tây Ban Nha dường như phần nào phản ánh sự ‘ảo tưởng’ của người dân châu Á về sức mạnh và giá trị mà chiếc vương miện mang lại. Như bạn Nguyễn Siêu (sinh năm 1995, hiện là sinh viên năm 3 ngành Truyền thông và Điện ảnh ĐH Vassar, New York, Mỹ) từng chia sẻ thì về cơ bản, cuộc thi Hoa hậu thực ra cũng chỉ là là một chương trình giải trí không hơn không kém, và “cái sắc đẹp đó không thể mài ra thành lẽ phải, thành văn minh, thành kiến thức và văn hóa sống được”.

“Nhiều người bảo rằng việc đoạt giải tại cuộc thi sắc đẹp sẽ giúp đất nước phát triển du lịch nhưng thử nhìn xem có ai đi du lịch Venezuela không? Nhiều người bảo sẽ làm rạng danh quê nhà nhưng nói thật, chẳng có ai quan tâm đến mấy cuộc thi này đâu, trừ người Việt Nam với Philippinese ra”, tác giả này cho biết.

Ngoài ra theo Nguyễn Siêu, “Ở một đất nước quá bị ám ảnh bởi vẻ bề ngoài sẽ dễ làm cho người ta tự ti về ngoại hình, dẫn đến mong muốn sửa mặt, sửa mũi, sửa cằm. Rồi còn đâu những thứ tự nhiên? Rồi còn ai thèm quan tâm tới cái gọi là Nhân cách hay Trí tuệ?”

Nguyễn Siêu (sinh năm 1995) hiện là sinh viên năm 3 ngành Truyền thông và Điện ảnh ĐH Vassar, New York, Mỹ. (Ảnh: Facebook)
Nguyễn Siêu (sinh năm 1995) hiện là sinh viên năm 3 ngành Truyền thông và Điện ảnh ĐH Vassar, New York, Mỹ. (Ảnh: Facebook)

Chia sẻ này rõ ràng chỉ mang tính cá nhân nhưng nó cũng phần nào phản ánh thực trạng ở Việt Nam. Thay vì tập trung vào việc phát triển giáo dục, khoa học.. thì các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim lại mọc lên nhan nhản. Dân tình đua nhau bàn tán về bộ phim này hay, bài hát kia dở chứ chẳng có mấy người quan tâm đến việc làm sao để học cho giỏi, có tay nghề hay quan tâm đến việc trau dồi nhân cách. Và có lẽ đó chính là một trong những lý do mà vì sao đất nước chúng ta vẫn cứ nghèo…

Thanh Phong

Xem thêm: