Người dân Cà Mau khẩn trương tháo dỡ các ngôi nhà lợp bằng mái lá, tôn và chế ra hầm thấp trú khi cơn bão số 16 (bão Tembin) đang tiến vào đất liền.

Sáng ngày 25/12, tại Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), người dân nơi đây đang khẩn trương tháo dỡ các ngôi nhà lợp bằng mái lá, tôn và “chế” ra hầm thấp để trú khi bão số 16 đang áp sát đất liền, báo Thanh Niên.

Bà Nguyễn Diễm Kiều (52 tuổi) cho nghe tin bão về gia đình không biết chạy đi đâu nên nghĩ cách làm hầm để trú bão ngay cạnh nhà. Ở trong nhà cao nếu bão lớn dễ bị sập nên làm hầm thấp sẽ an toàn hơn.

Người dân Cà Mau tất bật chế 'hầm' tránh bão
Người dân làm hầm trú bão bên cạnh nhà bằng các vật liệu như đắp bùn đất, bao cát và các tấm gỗ (Ảnh: Đức Tiến)
Người dân Cà Mau tất bật chế 'hầm' tránh bão
Hầm trú bão của nhà bà Kiều được buộc lại từ các tấm gỗ, che tấm bạt và đè thêm cả chục bao cát (Ảnh: Đức Tiến)

Từ đêm ngày 24/12 gia đình bà Kiều đào một rãnh bên cạnh nhà rộng khoảng 3 m, dài 5 m, cao 1 m. Sau đó, dùng những cây gỗ to bằng bắp chân làm trụ giữa rồi dùng nhiều cây khác ràng buộc lại thành mái. Phía trên mái, lợp thêm hai lớp gỗ và tôn dày. Trên lớp này được chèn thêm tấm bạt và đè thêm cả chục bao cát.

“Cái hầm này tôi dự tính là khoảng 10 người trú. Cỡ 2 – 3 gia đình. Nếu bão nhẹ thì ở trong nhà còn nặng quá thì chui vào hầm này. Chứ ở trong nhà cao tường sập nên không an toàn”, bà Kiều nói.

Hiện, tỉnh Cà Mau đã sàng kế hoạch sơ tán dân. Các đối tượng là người già, trẻ em được vận động di dời. Trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã chằng chống được hơn 12.000 căn nhà…

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, Cà Mau có đường bờ biển dài 254km, 85 cửa sông, cửa biển lớn nhỏ. Ven các cửa này tập trung nhiều khu dân cư ven biển, với nền đất thấp và nhà cửa của bà con chưa được kiên cố nên rất dễ gây thiệt hại khi bão vào, theo VOV

Đã 20 năm qua địa phương mới có bão, kinh nghiệm phòng tránh bão của người dân hạn chế. Vừa qua khi áp thấp nhiệt đới và bão số 15 đổ bộ, các công tác phòng tránh được thực hiện rất lớn mạnh. Tuy nhiên, người dân dễ có tâm lý chủ quan nên những hộ dân nào không di dời người và tài sản đến nơi an toàn sẽ áp dụng các biện pháp bắt buộc, cưỡng chế.

Đức Huy