Sáng 11/1, một tàu cá của ngư dân Quảng Bình, số hiệu QB – 93985 TS, đã cập bến cảng Gianh (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đưa một người Trung Quốc vào bờ an toàn sau khi cứu vớt trên biển.

Theo báo Người Lao Động, nạn nhân cho biết anh là Từ Tự Lập (SN 1976, trú tại Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc). Ngày 3/1, anh Lập lên tàu đi du lịch ở Thượng Hải để đến các nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Đến tối 4/1, khi tàu đến Vịnh Bắc Bộ thì anh Lập gặp nạn rơi xuống biển, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Khoảng nửa đêm 4/1, tàu cá do ngư dân Nguyễn Văn Hậu (ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm thuyền trưởng cùng 7 thuyền viên đang đánh bắt cá tại tọa độ 19 độ Bắc 107 độ Đông (cách đảo Hòn La, Quảng Bình khoảng 94 hải lý về phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ 10 hải lý) thì thấy một người đang trôi dạt trên biển.

Anh em trên tàu bơi thúng ra vớt người này vào. Khi lên tàu, người này đã kiệt sức. Chúng tôi đã lấy nước ngọt cho anh ta tắm rửa, pha mì tôm cho ăn”, ông Hậu cho biết trên VOV.

Anh Lập, quốc tịch Trung Quốc trò chuyện sau khi được cứu vớt trên tàu của ngư dân Quảng Bình. (Ảnh: nld.com.vn)
Anh Lập, quốc tịch Trung Quốc trò chuyện sau khi được cứu vớt trên tàu của ngư dân Quảng Bình. (Ảnh: nld.com.vn)

Đến sáng 11/1, tàu cá cập bờ, đưa người bị nạn vào đất liền an toàn. Hiện tại sức khoẻ anh Lập đã ổn định.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục ngoại giao để trao trả người bị nạn về nước.

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) xác nhận vừa nhận được báo cáo của ngư dân Đào Minh Hùng (SN 1974, trú thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh) về việc bị thiệt hại nặng do tàu cá Trung Quốc cố tình va chạm trên biển, theo báo Lao Động đưa tin.

Cụ thể, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 25/12/2015, tàu cá do ngư dân Hùng làm thuyền trưởng mang số hiệu QB 91636-TS đã bị tàu của Trung Quốc hành nghề giã cào có số đăng ký 26065 (biển số vùng đánh cá chung C5077) kéo mất 54 cheo lưới và cố tình va mạnh vào mạn tàu khiến tàu bị hư hỏng bên mạn phải.

Vị trí gây hấn tại toạ độ 17 độ 30N – 107 độ 17E cách đảo Cồn Cỏ khoảng 15 hải lý về phía Đông Bắc.

Tàu cá Trung Quốc cố tình va chạm với tàu cá ngư dân Quảng Bình. Ảnh do ngư dân cung cấp. (Nguồn: laodong.com.vn)
Tàu cá Trung Quốc cố tình va chạm với tàu cá ngư dân Quảng Bình. Ảnh do ngư dân cung cấp. (Nguồn: laodong.com.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: