Tỷ phú người Ấn Độ, ông Mukesh Ambani, đã vượt mặt Jack Ma để giành ngôi vị người giàu nhất châu Á.  

Theo Bloomberg, ông Mukesh Ambani – Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp Reliance Industries Ltd., vừa vượt qua tỷ phú Jack Ma – ông chủ tịch Tập đoàn Alibaba – để trở thành người giàu nhất châu Á.

Trong phiên giao dịch ngày 13/7, giá cổ phiếu Reliance Industries, một tập đoàn kinh doanh từ dầu mỏ cho tới viễn thông, đã tăng mạnh lên mức kỷ lục 1.099,8 Rupee, đưa tài sản của Ambani vọt lên 44,3 tỷ USD, vượt qua số tài sản 44 tỷ USD của Jack Ma.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của tỷ phú Ambani đã tăng thêm 4 tỷ USD từ đầu năm 2018 nhờ việc đế chế Reliance tăng gấp đôi công suất nhà máy hoá dầu.

Ngoài ra, công ty viễn thông Reliance Jio Infocomm Ltd. của tỷ phú Ambani cũng có những kết quả khả quan.

Vào đầu tháng 7, tỷ phú Ambani còn tiết lộ kế hoạch tận dụng 215 triệu thuê bao viễn thông để mở rộng sang cả mảng thương mại điện tử, và cạnh tranh với Amazon.com Inc và Walmart Inc tại Ấn Độ.

Giới phân tích đang đang đặt kỳ vọng lớn hơn đối với Reliance, cho rằng công ty này đang ở trong một trạng thái chuyển đổi hết sức quyết liệt.

Trên cương vị lãnh đạo Reliance, ông Ambani nổi tiếng khi triển khai các dự án quy mô lớn, dẫn đầu xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu lớn nhất thế giới ở Jamnagar, sở hữu mạng dữ liệu di động rộng nhất toàn cầu. Ông cũng tuyên bố mình sở hữu công ty bán lẻ lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất Ấn Độ.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên tổ chức vào tháng này, ông Ambani khẳng rằng Reliance đang chứng kiến “cơ hội tăng trưởng lớn nhất đối với nền tảng thương mại cả online và offline. Quy mô của Reliance sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025”.

Chỉ một tuần sau những tuyên bố này, Tập đoàn Reliance đã quay trở lại câu lạc bộ vốn hoá 100 tỷ USD sau hơn một thập kỷ. Reliance hiện là công ty có vốn hoá lớn thứ 2 tại Ấn Độ.

Mukesh Ambani hiện 61 tuổi, cũng là người giàu nhất Ấn Độ. Ông nổi tiếng với các dự án lớn, trong đó có căn nhà 27 tầng tại Mumbai với chi phí xây dựng đắt nhất thế giới.

Ông hiện giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành, cùng với gia đình sở hữu hơn 43% cổ phần của tập đoàn. Ngoài ra, ông cũng nhận bổng lộc với vị trí giám đốc và sở hữu cổ phần tại Reliance Industrial Infrastructure Ltd. với một số khoản đầu tư cá nhân giá trị khác.

Tỷ phú Mukesh Ambani cùng em trai Anil Ambani thừa kế đế chế Reliance từ người cha Dhirubhai Ambani vào năm 2002. Nhưng đến năm 2005, hai người đã tách đôi công ty và cạnh tranh với nhau.

Mukesh từng làm kỹ sư hoá học trước khi gia nhập Hội đồng quản trị Reliance năm 20 tuổi. Ông nổi tiếng với việc thực hiện các dự án quy mô lớn và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa công ty này vào lĩnh vực khai khoáng và hoá dầu vào những năm 1990, rồi sau đó là lĩnh vực viễn thông vào những năm 2000.

Ông cũng là người tham gia thành lập dự án lớn đầu tiên của Reliance ở Patalganga, theo sau là khu tổ hợp khai khoáng lớn nhất thế giới ở Jamnagar, Ấn Độ.

Kiều Ngọc