Vừa qua, ông Vương Bảo An, Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc chính thức bị điều tra vì tội tham ô và “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng,” nhưng thông tin chi tiết chưa được công bố công khai.

Sự việc khiến nhiều người đặt câu hỏi về tình trạng làm giả số liệu kinh tế của quốc gia này.

Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia ngã ngựa

Ngày 26/1, Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) tuyên bố ông Vương Bảo An, Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia chính thức bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng,” nhưng thông tin chi tiết chưa được đưa ra. Trước đó vài tiếng, ông Vương Bảo An còn xuất hiện tại buổi họp thông báo tình hình kinh tế và tuyên bố kinh tế Trung Quốc vẫn rất tốt, đồng Nhân dân tệ không có cơ sở để nói sụt giá, tin đồn giới tài chính Mỹ kiểm soát kinh tế Trung Quốc là vu khống…

Theo thông tin từ trang CNN Money của ngành tài chính Mỹ, tuyên bố bất ngờ của UBKLTƯ Trung Quốc khiến ngoại giới nghi ngờ về mức độ khả tín xưa nay trong các công bố về số liệu kinh tế.

Nhà kinh tế độc lập Andy Xie chia sẻ với CNN Money, số liệu báo cáo của các địa phương tại Trung Quốc bị bóp méo là tình trạng phổ biến (Ảnh: Chụp màn hình CNN Money)
Nhà kinh tế độc lập Andy Xie chia sẻ với CNN Money, số liệu báo cáo của các địa phương tại Trung Quốc bị bóp méo là tình trạng phổ biến (Ảnh: Chụp màn hình CNN Money)

Được biết, dưới chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc, quan chức các nơi đều dựa dẫm vào tăng trưởng GDP, vì họ cho rằng con đường thăng quan tiến chức tốt nhất là căn cứ vào tăng trưởng GDP.

Nhà kinh tế độc lập Andy Xie cũng chỉ ra, số liệu báo cáo của hệ thống chính quyền các cấp từ trên xuống dưới tại Trung Quốc Đại Lục quả thực có động cơ để xuyên tạc. Vì Trung Quốc không có Cục Thống kê độc lập.

Vào ngày 19/1 vừa qua, ông Vương Bảo An còn tuyên bố trước truyền thông, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc năm 2015 là 67.670,8 tỷ Nhân dân tệ (hơn 10 nghìn tỷ USD), so với năm 2014 tăng 6,9%. Ông này còn tuyên bố “kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng cao, mức lý tưởng so với thế giới.”

Về vấn đề này, ông Hồ Tinh Đẩu, giáo sư Kinh tế học Đại học Công lập Bắc Kinh chia sẻ với VOA rằng, số liệu tăng trưởng GDP mà chính quyền Trung Quốc công bố không đáng tin cậy. Theo tính toán của ông Hồ Tinh Đẩu, thực tế số liệu có thể thấp hơn nhiều so với mức 6,9%. Nhiều chuyên gia thì cho rằng, tốc độ tăng trưởng thật của Trung Quốc năm 2015 chỉ có 4%.

Cựu quan chức tiết lộ thực trạng số liệu kinh tế giả tạo và vụ ông Vương bị điều tra liên quan đến Bộ Tài chính

Thực tế, ông Đổng Đại Thắng, cựu Phó Tổng Kiểm toán Trung Quốc vào tháng 3/2015 đã thừa nhận tại cuộc họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị rằng, trong những năm qua số liệu kinh tế Trung Quốc bị tạo giả ở mức nghiêm trọng.

Theo hãng tin BBC (Anh) dẫn lại một báo cáo nghiên cứu của Bảo hiểm An Bang Trung Quốc chỉ ra, số liệu tạo giả không chỉ ở bộ phận vốn nước ngoài mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như GDP, thu thuế, đầu tư…

Ông Emmanuel Macron, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, “Tôi chưa từng tin vào những con số mà họ đưa ra.”  Mức giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều so với tuyên bố của Bắc Kinh, điều này khiến các nhà đầu tư không thể không lo lắng, tạo ra những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu gần đây.

Đối với việc ông Cục trưởng Cục Thống kê Trung Quốc bị bắt điều tra, một quan chức trong hệ thống tài chính và thuế vụ tiết lộ, việc ông Vương bị điều tra có thể có liên quan đến Bộ Tài chính trước đây.

Ông Vương Bảo An hiện nay 52 tuổi, vào làm việc ở Bộ Tài chính năm 1991, từ năm 1994 – 1997 nhậm chức ở Tổng cục Thuế Trung Quốc. Từ tháng 12/2001 đến tháng 2/2003 làm trợ lý cho Tỉnh trưởng Hắc Long Giang. Năm 2012, ông Vương lên chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Tháng 4/2015 làm Cục trưởng và Bí thư tổ Đảng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: