Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với gói kích thích kinh tế của chính quyền Biden nhằm giải quyết đại dịch, khi cho rằng Tòa Bạch Ốc đang cung cấp quá nhiều tiền “cho những người Mỹ có thu nhập cao”.

Nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng, do đảng viên Dân chủ Joe Manchin dẫn đầu, đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị vào ngày 24/1 với sự tham gia của Jeff Zient, điều phối viên chính sách chống dịch Covid của TT Biden, và Louisa Terrell, Trưởng ban lập pháp Tòa Bạch Ốc, theo tờ Daily Wire.

Đây rõ ràng là cuộc đối thoại đầu tiên giữa nhóm nghị sĩ và chính quyền Biden, trong đó một làn sóng phản đối gay gắt đã dấy lên chống lại gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD được ông Biden đề xuất, vốn chủ yếu nhắm vào những người có thu nhập cao.

Chính quyền Biden đề xuất một gói cứu trợ trị giá lên đến 1,9 nghìn tỷ USD, bao gồm khoản thanh toán một lần trị giá 1.400 USD cho những người thụ hưởng, đề xuất tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ và gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho đến tháng 9. 

Tổng cộng 20 tỷ đô la cũng đã được đề xuất để cải thiện việc phân phối vắc xin, kèm các biện pháp Tín Thuế Lợi Tức Do Lao Ðộng và Thuế Trẻ em cũng như việc mở rộng tín dụng cùng 350 tỷ đô-la tiền tài trợ bổ sung cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Những lời chỉ trích được đưa ra không tập trung vào số tiền được phân bổ, mà là về việc phân phối số tiền đó, bởi nó ngụ ý một khoản chi tiêu liên bang khổng lồ có thể bị lãng phí hoàn toàn nếu tiền không đến tay những người thực sự cần chúng. 

Chia sẻ với các quan chức Tòa Bạch Ốc, các thượng nghị sĩ bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc chi nhiều hơn cho việc phân phối vắc-xin, nhưng bác bỏ các khoản chi trong gói kích thích, khuyến nghị Tòa Bạch Ốc lập kế hoạch tốt hơn cho việc phân phối tiền cứu trợ để nó thực sự tiếp cận những người cần nhất.

Thượng nghị sĩ Susan Collins cũng thúc ép các quan chức Biden và yêu cầu một lời giải thích cho lý do tại sao các gia đình với thu nhập lên đến 300.000 đô-la/năm vẫn đủ điều kiện nhận viện trợ liên bang, đồng thời kêu gọi gói cứu trợ được thiết tập trung vào những người lao động có thu nhập thấp.

Cuộc họp diễn ra sau khi TT Biden nói hôm 22 tháng 1 rằng:

“Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới.” Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi , đặc biệt là khi chỉ vài ngày trước đó khi vừa nhậm chức, ông Biden đã nói rằng công việc của chính quyền của ông “sẽ bắt đầu bằng việc kiểm soát COVID”.

Có khả năng đề xuất của TT Biden sẽ không được Thượng viện thông qua vì nó không đáp ứng đủ ngưỡng 60 phiếu bầu, trừ khi các phương pháp tái phân phối được thay đổi đáng kể. 

Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu và thông qua dự luật tại Thượng viện theo tỷ lệ đa số phiếu đơn giản bằng cách vận dụng quy trình “điều chỉnh ngân sách” và viện đến vai trò của Phó Tổng thống Kamala Harris để phá vỡ mọi thế hòa tại Thượng viện. Trên thực tế, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm 20/1 rằng “chúng tôi không bỏ sót bất kỳ biện pháp tiềm năng nào ra khỏi bàn thảo luận”.