Hai ngày nay, người dân địa phương xôn xao rủ nhau đến nhà ông Quậy, huyện Anh Sơn (Nghệ An) để xem 4 dị vật nghi là  trư sa quý hiếm.

Vào ngày 15/6, trong lúc mổ thịt con lợn nái nuôi hơn 9 tháng của gia đình, ông Đặng Văn Quậy (trú xóm 8, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) phát hiện 4 dị vật có hình thù kỳ lạ, dẫn tin từ Trí Thức trẻ.

Ngay sau đó, ông Quậy mang những vật lạ này vào nhà kiểm tra, theo quan sát, cái to nhất bằng nắm tay người lớn, nhỏ nhất bằng quả trứng gà. Cả 4 vật này có tổng trọng lượng 0,25 kg.

Trao đổi với báo chí, ông Quậy cho biết chưa bao giờ ông thấy vật lạ này trong con lợn, khi hỏi thì nhiều người địa phương cũng không biết. Sau khi tìm hiểu trên mạng, ông mới biết đây có thể là “cát lợn” quý hiếm như đồn đại.

Được biết, 4 đị vật lạ sau khi để khô có mùi thơm nhẹ của thuốc bắc rất dễ chịu, chúng có hình bầu dục, như lông dính vào nhau, màu xanh lơ kết hợp đen trắng.

Hiện 4 dị vật này đang được gia đình ông Quậy lưu giữ cẩn thận tại nhà.

Biết tin gia đình ông Quậy có được “trư cát” lợn, rất nhiều người dân địa phương hiếu kỳ kéo tới xem. Ông Quậy cho hay vì không thông báo rộng rãi nên chưa có ai đến mua hoặc trả giá.

Trước đó, vào sáng 15/3, anh Nguyễn Quang Hảo (29 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông) cho hay, gia đình anh mới mua một con lợn nặng 140kg về để làm thịt bán, trong lúc mổ phát hiện một vật thể màu xanh, nhiều lông nghi là Trư Cát nằm trong bao con vật này.

Trong các tài liệu y học dân gian, Cát lợn hay Trư sa, Trư bảo, Trư cát… là một loại sỏi mật lành tính, được kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của lợn như dạ dày, ruột, mật.

Cát lợn được tạo thành trong thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Tuy nhiên, trong Y học hiện đại thì vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của vật này.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: