Chiều tối ngày 30/1, ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng cho biết, thi thể bà Hà Thúy Linh (SN 1970, thường gọi là Hà Linh) – Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng – sẽ được đưa từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không, theo báo chí trong nước đưa tin.

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, thi thể bà Hà Linh sẽ được chuyển về Đà Lạt lúc 19h cùng ngày. Lễ viếng được tổ chức vào ngày 5/2 tại nhà riêng của bà ở đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt. Lễ an táng được cử hành vào ngày hôm sau.

Bà Hà Linh (SN 1970, quê Đồng Tháp) thành lập Công ty TNHH Trà Ô Long Hà Linh năm 2008. Đây là công ty chế biến trà ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước. Công ty trà Ô Long Hà Linh phần lớn xuất khẩu sản phẩm trà ô long đến thị trường Đài Loan và Trung Quốc.

tra o long ha linh
Trà ô long Hà Linh được trao Thương hiệu phát triển bền vững ASEAN 2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Vào ngày 23/9/2015, đại diện Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng xác nhận thông tin bà Hà Linh – Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng đã đột tử ở Trung Quốc. Trước đó, bà Linh sang Trung Quốc để đàm phán công việc mở rộng thị trường cho công ty. Từ ngày 19/9, người nhà và phía công ty Hà Linh đã mất liên lạc với bà. Ngày 22/9, người nhà bà Linh tới Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng trình báo việc gia đình nhận được thông báo bà Linh bị đột tử tại Trung Quốc.

Chiều ngày 25/9, Luật sư Trương Quang Quý – người đại diện pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh cho biết, theo thông tin từ Trung Quốc, trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông, bà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và nói với bác sĩ là bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập, cướp hết tài sản và giấy tờ; sau khi kịp đọc số điện thoại của người thân ở Việt Nam cho các bác sĩ, bà Linh đã tử vong.

Phía cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, bà Linh tử vong do bị đánh dập lá lách, tổn thương tim… Toàn bộ tiền bạc, nữ trang của nữ doanh nhân này đều bị mất.

Theo dõi tiến trình vụ án, dư luận không khỏi xôn xao vì nhiều uẩn khúc trong cái chết của nữ doanh nhân này. Sáng ngày 28/9, cơ quan chức năng của  Trung Quốc đã cho gia đình bà Hà Linh vào nhận diện thi thể của bà, tuy nhiên, gia đình không thể thấy các vết thương trên người vì thi thể được phủ vải, chỉ chừa khuôn mặt để nhận diện. Mặc dù gia đình đã hỏi rất nhiều về tiến trình điều tra nguyên nhân cái chết của bà Hà Linh nhưng các cơ quan chức năng Trung Quốc không cung cấp, mà cho biết, “kết quả điều tra chỉ được trả lời qua công hàm…”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: