Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/6 đã quyết định tăng lãi suất lần thứ hai trong vòng 3 tháng và cho biết sẽ bắt đầu cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ trong năm nay, dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đang tin tưởng vào sự cải thiện của nền kinh tế và thị trường việc làm.

Hãng tin Reuters cho biết Fed đã nâng lãi suất cho vay chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng 1-1,25%. Fed cũng cho biết có thể sẽ còn tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, bất chấp những số liệu kinh tế trái chiều gần đây.

Ủy ban hoạch định chính sách của Fed đánh giá kinh tế Mỹ đã tiếp tục được cải thiện, việc làm vẫn tăng mạnh, trong khi cho rằng tình trạng lạm phát yếu trong thời gian gần đây chỉ là tạm thời.

Trong lần đầu tiên kể từ đợt khủng hoảng tài chính 2007-2009, Fed đưa ra một đường hướng rõ ràng cho kế hoạch cắt giảm danh mục trái phiếu trị giá tới 4,2 nghìn tỷ USD mà họ đã mua vào trước đây khi còn đang hỗ trợ nền kinh tế đối phó với khủng hoảng và suy thoái.

Theo đó, Fed sẽ bắt đầu quá trình đưa bảng cân đối tài khoản của mình trở lại trạng thái bình thường từ năm nay. Tuy nhiên, Fed không cho biết quy mô của lượng trái phiếu mà họ dự kiến cắt giảm.

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, cho biết quá trình bình thường hóa bảng cân đối tài khoản của Fed sẽ được thực hiện “tương đối sớm”.

Đối với trái phiếu chính phủ mà Fed đang nắm giữ, khối lượng cắt giảm ban đầu dự kiến sẽ vào khoảng 6 tỷ USD/tháng, sau đó cứ 3 tháng sẽ tăng thêm 6 tỷ USD trong vòng khoảng 1 năm.

Đối với trái phiếu thuộc các tổ chức nhà nước và trái phiếu phát hành từ bất động sản thế chấp mà Fed nắm giữ, khối lượng cắt giảm ban đầu sẽ vào khoảng 4 tỷ USD/tháng, sau đó mỗi quý sẽ tăng thêm 4 tỷ USD trong vòng khoảng 1 năm.

Cho đến nay ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 4 lần kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12/2015. Trước đó, Fed đã hạ lãi suất xuống gần 0% để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong cuộc họp mới nhất của mình, các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ lên mức 2,2% cho năm 2017, trong khi hạ dự báo lạm phát xuống mức 1,7% cho cuối năm nay (từ mức 1,9% trong dự báo trước đó).

Tuy nhiên, Chủ tịch Yellen ám chỉ rằng Fed vẫn tin tưởng lạm phát sẽ tăng lên ngưỡng mục tiêu trong trung hạn nhờ thị trường việc làm tiếp tục cải thiện.

Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm xuống còn 4,3% vào cuối năm nay và 4,2% vào năm 2018.

Minh Tuệ

Xem thêm: