Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ra thông báo đình chỉ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa, cựu lãnh đạo Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Theo tin từ báo chí, chủ tịch và thành viên HĐTV cùng 4 phó, trưởng phòng các bộ phận ngân hàng MHB, công ty chứng khoán MHBS bị cơ quan điều tra khởi tố bị can điều tra vì hành vi tư túi và thiệt hại tài sản Nhà nước.

Ngân hàng BIDV cho biết, sau khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng, ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa bị đình chỉ chức vụ để phục vụ điều tra các sai phạm của cá nhân liên quan đến quản lý hoạt động của MHB, Công ty chứng khoán MHB trước khi sáp nhập vào BIDV. BIDV khẳng định những sai phạm trên hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào tại ngân hàng.

MHB được thành lập năm 1997, đến tháng 5/2015 thì sáp nhập vào BIDV theo chủ trương tái cơ cấu. Khi đó, MHB có vốn điều lệ 3.400 tỷ đồng, tổng tài sản gần 45.000 tỷ đồng. Sau khi sáp nhập, ông Dũng và ông Hoà giữ chức thành viên Hội đồng quản trị của BIDV.

Trong thời gian là thành viên Hội đồng quản trị BIDV, ông Dũng và ông Hòa không tham gia chỉ đạo, quản trị hoạt động của BIDV mà được phân công chuyên trách để tập trung giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sáp nhập,” phía BIDV nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Nam Dũng sinh năm 1956 tại Vĩnh Long, là một trong những người đầu tiên trong Ban trù bị thành lập MHB, năm 1997, MHB được thành lập, ông được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Trước đó, ông làm việc tại Văn phòng chính phủ với các nhiệm vụ như: thành viên nhóm tư vấn về đầu tư; thành viên nhóm chuyên gia tài chính, ngân hàng; thành viên nhóm nghiên cứu về đổi mới kinh tế  xã hội và cải cách hành chính. Ngoài ra, ông có mười năm công tác ở cơ quan ngoại giao.

Ông Dũng giữ chức Chủ tịch MHB từ năm 2002 và được tái bổ nhiệm vào năm 2007.

Ông Nguyễn Phước Hoà cũng sinh năm 1956 tại TP HCM. Trước khi chuyển công tác về MHB, ông Hòa từng giữ chức Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Tây Ninh (năm 1986) và Giám đốc Ngân hàng Nông Nghiệp tỉnh Tây Ninh (1991). Từ 1994 đến tháng 9/2000, ông làm Giám đốc Sở Giao dịch II Agribank.

Tháng 10/2000,ông Hòa chính thức tham gia vào Hội đông thành viên MHB với chức vụ là Ủy viên, được bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc MHB. Tháng 6/2011, ông giữ chức thành viên HĐTV ngân hàng này.

Ngân hàng BIDV cho biết, việc kinh doanh không hiệu quả của MHB trong thời gian vừa qua cũng chính là lý do để ngân hàng này nằm trong danh sách các ngân hàng phải thực hiện cơ cấu lại, khi MHB sáp nhập vào BIDV, ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa được điều động tham gia thành viên HĐQT BIDV và được phân công chuyên trách giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sáp nhập vào BIDV.

Thành Long

Xem thêm: