Có 4 đồng tiền được tập đoàn tài chính JPMorgan Chase khuyến nghị mua vào nếu kinh tế Mỹ hoặc toàn cầu có nguy cơ suy thoái.

Nếu chuẩn bị xảy ra suy thoái tại Mỹ hoặc trên toàn cầu, đó là lúc để mua đồng Franc Thụy Sĩ, đồng Đôla Singapore, đồng USD và đồng Yên Nhật, đồng thời bán ra đồng tiền của những thị trường mới nổi.

Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích từ JPMorgan Chase.

Báo cáo mới đây của JPMorgan Chase nhận xét: “Suy thoái là lúc các chủ nợ muốn đòi lại tiền của mình. 3 trong 4 đồng tiền nên mua vào khi xảy ra suy thoái đều là tiền tệ của các quốc gia có cán cân thanh toán cực lớn”.

Đồng Yên là đồng tiền rẻ nhất để mua vào, còn Đôla Singapore là đồng kém hấp dẫn nhất, nhóm nghiên cứu nhận định.

Đồng USD sẽ được hưởng lợi lớn khi suy thoái xảy ra vì USD được xem là đồng tiền mặc định các giao dịch của thế giới. Vài tháng gần đây, đồng bạc xanh đã tăng giá mạnh so với các tiền tệ khác nhờ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Các chuyên gia cho biết thời điểm này vẫn còn “quá sớm” để nói về suy thoái, song sẽ là “hợp lý” khi tính đến các kế hoạch phòng ngừa trong bối cảnh căng thẳng thương mại có những bước leo thang cao hơn.

Đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi “hiển nhiên” bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc suy thoái, trung bình mỗi năm mất 17% giá trị trong vòng 2 năm kể từ khi suy thoái bắt đầu, báo cáo của JPMorgan nhận định.

Trong nhóm 10 đồng tiền mạnh, đồng Đôla New Zealand sẽ là đồng giảm giá mạnh nhất khi xảy ra suy thoái, với mức giảm trung bình dự kiến vào khoảng 7-8%, theo báo cáo.

Các đánh giá này của JPMorgan Chase được đưa ra dựa trên phân tích tỷ giá các đồng tiền trong 5 cuộc suy thoái trước. Lịch sử cho thấy mức tăng giá của đồng Yên trong những lần suy thoái trước kém hơn so với mức tăng của 3 đồng tiền được khuyến nghị mua còn lại.

Tuy nhiên, lần này, tỷ giá hối đoái thực của đồng Yên – một thước đo tính đến cả yếu tố lạm phát và dòng chảy thương mại – hiện đang thấp hơn 23% so với mức trung bình của 40 năm. Trước khi diễn ra 3 cuộc suy thoái trước, đồng Yên được định giá cao hơn giá trị thực 8%.

Điều này đồng nghĩa với việc đồng Yên nên giữ vai trò trung tâm trong bất kỳ danh mục phòng ngừa suy thoái nào, JPMorgan Chase đánh giá. Theo ngân hàng này, tỷ giá đồng Yên sẽ tăng lên mức 108 Yên/USD vào tháng 9 năm nay và 106 Yên/USD vào cuối năm.

Kiều Ngọc