Hà Nội đang trong đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài cả tuần nay, với nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến gần 50 độ khiến nhiều người ngại di chuyển ngoài đường bằng xe máy. Do đó, đây là cơ hội cho lái xe taxi kiếm thu nhập “khủng”, gấp nhiều lần ngày thường.

Chia sẻ trên VOV, chị Ngọc ở Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết nắng nóng ngột ngạt khiến chị cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi, nên để bảo vệ sức khỏe chị quyết định chuyển sang đi làm bằng taxi thay vì xe máy. Những ngày Hà Nội trong “chảo lửa” vừa qua, mỗi ngày chị mất khoảng 300 nghìn đồng tiền đi taxi, nhưng vẫn quyết để xe máy ở nhà.

Nhu cầu di chuyển bằng taxi tăng cao trong những ngày nắng nóng ngộp thở, đặc biệt là vào giờ cao điểm, khiến các hãng taxi luôn phải hoạt động hết công suất. Trên nhiều tuyến phố chính ở Hà Nội, taxi “nghỉ chân” trong giờ trưa hoặc cao điểm gần như không có.

Anh Duy, một lái xe taxi hãng Mai Linh tại Hà Nội, cho biết mấy ngày nay nắng nóng, mọi người đi lại bằng taxi rất nhiều nên anh luôn trong tình trạng “nhịn đói qua bữa” để phục vụ khách hàng.

Cũng theo anh Duy, những ngày bình thường trung bình anh kiếm được khoảng 10 triệu đồng/tháng, nhưng những tháng nắng nóng cao điểm như thế này thu nhập của anh có thể tăng gấp 2-3 lần vì đông khách.

Đáng chú ý, không chỉ taxi truyền thống đắt khách, những ngày nắng nóng, các dịch vụ taxi công nghệ như Grab cũng được dịp “hốt bạc”. Vào giờ cao điểm, cước dịch vụ của Grab tăng lên 50-100% so với bình thường nhưng vẫn khó gọi xe.

Anh Huy, lái xe GrabCar, chia sẻ chuyện phải bỏ bữa trưa ngày nắng nóng là bình thường vì số lượng khách gọi xe vào thời điểm này tăng đột biến. Có nhiều hôm, anh phải ăn trưa vào tầm 3h30 chiều. Tuy nhiên, vì nhu cầu đi lại cao nên giá cước cũng tăng tăng đáng kể.

Anh Huy cho biết việc kiếm được trên 30 triệu đồng/tháng trong mùa nắng nóng là chuyện bình thường.

Thực tế, nhiều khách hàng phản ánh, vào khoảng thời gian cao điểm, giá cước của dịch vụ GrabCar có thể tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn phải chấp nhận để di chuyển vì thời tiết quá nắng nóng, trong khi muốn chuyển sang taxi truyền thống cũng không có xe.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở miền Bắc và Trung Bộ sẽ còn tiếp diễn trong ngày 6/7. Song, dự báo từ chiều tối và đêm ngày 6/7, “chảo lửa” ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ tạm thời hạ nhiệt bằng cơn mưa giông để chuẩn bị đón tiếp 2 đợt nắng nóng khác.

Vỹ An

Từ Khóa: