Vào chiều 3/6, nhiệt độ ở trạm Hà Đông lên đến 41,5 độ C, vượt kỷ lục ghi nhận trong 40 năm qua. Theo nhận định của các chuyên gia thời tiết, hè năm nay sẽ còn có nhiều đợt nắng nóng dữ dội.

Trưa 3/6, nhiệt độ ở Ha Nội vượt ngưỡng 40 độ C. Tuy nhiên, nhiều nơi thiếu bóng cây, trong ôtô hay trên yên xe máy khi không được che chắn, cái nóng còn ở mức cao hơn nhiều, ghi nhận của các phóng viên đo được là Yên xe máy 68 độ C, ôtô 72 độ C, theo Zing.vn.

Thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt này tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa – Phú Yên với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37-40 độ C. Nhiều nơi có nhiệt độ trên 40 độ C, thậm chí trên 41 độ C.

Hôm qua cũng là ngày đỉnh điểm của đợt nắng nóng khi số liệu nhiệt độ đo tại các trạm khí tượng ở Hà Nội đã ghi nhận mức kỷ lục.

Nhiệt độ cao nhất tại các địa phương trong ngày 3/6. (Đồ họa: Hoàng Như).
Nhiệt độ cao nhất tại các địa phương trong ngày 3/6. (Đồ họa: Hoàng Như).

Nắng nóng vượt kỷ lục 40 năm

Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thông tin đây là đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Tuy vậy, đợt nắng này không có giai đoạn khởi động mà ngay lập tức nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt khiến nhiều người dân bị sốc.

Còn theo nhận định của ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, cho biết có thể coi đợt nắng nóng này là kỷ lục vì số liệu nhiệt độ ghi nhận được tại các trạm quan trắc khí tượng xấp xỉ hoặc vượt kỷ lục nhiều năm.

Nhiệt độ đo được cụ thể vào lúc 13g ngày 3/6, tại trạm Láng là 40,2 độ C, gần đạt mức nhiệt kỷ lục ghi nhận trong chuỗi số liệu 60 năm (40,7 độ C). Cùng lúc, nhiệt độ tại trạm Hà Đông là 41,5 độ C, vượt giá trị nhiệt độ ghi nhận trong chuỗi số liệu 40 năm (40 độ C).

Theo giám đốc Hòa cho hay, ở những địa điểm nắng nóng cục bộ, nhiệt độ có thể lên đến 44-45 độ C.

Ngoài ra, nhiệt độ thực tế ngoài trời thường cao hơn số liệu đo được ở vườn khí tượng 3-4 độ C. Đặc biệt, trên mặt đường, ở những nơi bê tông hóa, nhiệt độ thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Lý giải hiện tượng này, ông Hòa cho biết do 2 nguyên chính, một là biến đổi khí hậu, hai là hiệu ứng đô thị.

Thời tiết Hà Nội trong những ngày tới.

Dự báo trong hè năm nay sẽ còn nhiều đợt nắng nóng dữ dội tương tự

Cũng theo lời ông ông Lê Thanh Hải thông tin trong 2 ngày nữa, mức độ gay gắt của nắng nóng sẽ chấm dứt.

Từ thứ hai 5/6, thời tiết có nhiều chuyển biến tích cực. Sẽ có mưa rào xuất hiện ở Bắc bộ, thời tiết giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong mùa hè này, các đợt nắng nóng dữ dội sẽ tiếp tục xảy ra.

Thông thường, tháng 6 và 7 là 2 tháng có nhiều đợt nắng nóng nhất và với cường độ gay gắt nhất. Mỗi tháng, trung bình có 2-3 đợt, trong đó, đa số là nắng nóng gay gắt.

Được biết, diễn biến thời tiết năm nay sẽ rất phức tạp do tác động của El Nino, các kiểu thời tiết cực đoan có xu hướng xuất hiện nhiều. Trong thời gian tới, khả năng rất cao sẽ xuất hiện những đợt nắng cường độ tương tự.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra đường, nhất là buổi trưa. Các hoạt động sử dụng điện cần hiệu quả và tiết kiệm vì hiệu ứng đô thị cũng là nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng lên.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: