Ngay khi phát hiện có người đuối nước, cậu học sinh lớp 6 đã dũng cảm lao mình xuống sông, cứu sống một nam thanh niên 22 tuổi.

Trong cuộc sống hiện nay, những việc làm nghĩa hiệp vẫn luôn được cộng đồng lan toả nhiệt tình. Điển hình như mới đây, báo Quảng Bình đưa tin, vào chiều ngày 13/5, em Mai Hải Đăng, học sinh lớp 6 Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học số 1 Kim Thủy, huyện Lệ Thủy đã có hành động dũng cảm, cứu người gặp nạn.

Cậu học sinh lớp 6 dũng cảm cứu người gặp nạn. (Ảnh: báo Quảng Binh)

Cụ thể trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 12/5, khi cùng anh trai xuống tắm sông (đoạn gần cầu Chu Kê, cạnh đường mòn Hồ Chí Minh), Đăng đã phát hiện anh Lê Bá Sáng (sinh năm 1999) đang chới với giữa dòng nước sâu. Trong lúc anh trai đi gọi người hỗ trợ, Đăng đã không ngần ngại nguy hiểm, lập tức lao xuống sông, đưa anh Sáng vào bờ. 

Sau khi xác định tình trạng, Đăng bình tĩnh sơ cứu nạn nhân, đợi người dân đưa anh Sáng đến bệnh viện, tiếp tục điều trị và phục hồi sức khỏe.

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Đăng đã rất dũng cảm. (Ảnh: GDTD).

Theo Vietnamnet, ngay khi biết đến vụ việc, tỉnh đoàn Quảng Bình đến tận nhà thăm hỏi và trao tặng bằng khen cho hành động dũng cảm cứu người của Đăng.

Đăng nhận được bằng khen vì hành động dũng cảm. (Ảnh: báo Quãng Bình).

Hành động dũng cảm của Đăng đã khiến biết bao người cảm phục, nhất là khi em mới chỉ là một nam sinh lớp 6. Cũng vì thế mà ngay khi đăng tải, câu chuyện của Mai Hải Đăng – cậu bé nghĩa hiệp đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

“Em nhỏ đã rất dũng cảm. Không phải ai cũng liều mình xuống sông cứu người gặp nạn như em đâu”.

Tuổi còn nhỏ nhưng hành động đã rất dũng cảm. Chắc chắn sau này em sẽ trở thành người có ích cho xã hội”.

“Đấy, mọi người nên lấy đây là bài học. 22 tuổi hay bao nhiêu tuổi thì việc biết bơi cũng rất quan trọng, nó có thể cứu sống chính bản thân mình và cả những người xung quanh đấy”.

Bên cạnh những lời khen, nhiều người cho rằng hành động của cậu bé cũng có phần rất nguy hiểm. Bởi lẽ việc cứu nạn nhân đuối nước là rất khó, đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm và thể lực tốt. Việc nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu một thanh niên lớn hơn mình đang chới với, hoảng loạn là rất rủi ro.

Thay vào đó, cậu bé nên đưa những vật dụng nổi có thể bám vào cho người đang đuối nước, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ xung quanh.

Theo An ninh TV đăng tải, khi cấp cứu đuối nước tại chỗ, cần phải lưu ý những nguyên tắc sau để tránh làm ảnh hưởng đến tính mạng nạn nhân:

Bước 1: Đầu tiên, mọi người phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước.

Bước 2: Tiếp theo cho nạn nhân nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm. Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra xem còn thở hay không bằng cách quan sát lồng ngực hoặc đặt tay vào mũi kiểm tra hơi thở.

Trong trường hợp nạn nhân ngưng thở thì nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo theo các bước: Đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái; lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân; thực hiện hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân.

Bước 3: Sau khi hô hấp nhân tạo mà mạch vẫn ngừng đập, cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực. Trường hợp tim đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng. Riêng bước này đòi hỏi người có kinh nghiệm và kĩ năng.

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh lại cần đặt họ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở.

Bước 5: Khi đã hoàn tất sơ cứu ban đầu, cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Tổng hợp Yan New.

Có thể bạn quan tâm: