Sản phẩm “chiếc nón bằng xơ dừa” của chàng sinh viên năm nhất khoa Quản trị kinh doanh (trường Đại học Kinh tế tài chính TP. HCM) đã xuất sắc đoạt ngôi quán quân trong Business ideas 2017.

Nam sinh Nguyễn Phúc Sang (quê Bến Tre) – chủ nhân của chiếc nón độc đáo trên, đã nhận được sự đánh giá rất cao từ ban giám khảo Business ideas 2017 bởi những ưu điểm: không độc hại, công đoạn sản xuất ngắn, bắt kịp xu hướng thế giới – chuộng các sản phẩm từ thiên nhiên, góp phần làm phong phú hình ảnh – sản vật đặc trưng của Việt Nam, dẫn tin từ báo Tuổi Trẻ.

Được biết, gia đình của Sang chuyên làm những mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Đây cũng là nguồn cảm hứng cho ý tưởng của Sang.

Chia sẻ về ý tưởng ban đầu, Sang cho biết, trong lúc vô tình cậu đã làm rớt ly xơ dừa. Thấy cái ly úp xuống nhìn y chang chiếc nón, lúc đó nam sinh chợt lóe lên suy nghĩ về việc ép thử xơ dừa thành nón.

Tuy nhiên, khi vừa nói về ý tưởng này, ai cũng chê cười vì cho rằng đó là điều “không tưởng” vì xơ dừa vốn khó kết dính, lại dễ gây ngứa nếu đội trên đầu.

Nguyễn Phúc Sang trong cuộc thi Business ideas 2017 (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Nhưng Sang vẫn kiên trì nuôi dưỡng ý tưởng của mình. Khi mới bắt tay vào ép nón, cậu gặp vô số khó khăn: không có khuôn ép chuyên dụng, chưa tìm ra công thức, tỉ lệ keo – xơ dừa phù hợp nên thành phẩm thường xuyên bị cháy, hỏng, lem màu…

Sau nhiều lần thử rồi thất bại, cuối cùng cậu sinh viên năm nhất cũng cho ra đời một chiếc nón xơ dừa ưng ý.

Trong cuộc thi Business ideas 2017 vừa tổ chức tại UEF, Nguyễn Phúc Sang đã gây ấn tượng mạnh với chiếc nón làm từ xơ dừa đầy mới mẻ, độc đáo của mình trước ban giám khảo – những CEO thành công từ dự án khởi nghiệp của chính bản thân.

 Phúc Sang tìm hiểu và khảo sát thị thường và biết rằng, ở Bến Tre, xơ dừa rối thường dùng để bón cây, cải tạo đất. Làm xơ dừa rối phải qua nhiều khâu: lột xơ dừa, phơi, đánh tơi, phơi… Một số công đoạn gây bụi bẩn, độc hại cho người lao động. Chưa kể, giá thành 1kg xơ dừa rối rất thấp: chỉ 3000 – 4000 đồng.

Tuy nhiên, một sản phẩm nón làm từ xơ dừa sẽ có giá cả cạnh tranh với những dòng sản phẩm sẵn có trên thị trường, đồng thời mang nhiều ưu điểm vượt trội: không độc hại, công đoạn sản xuất ngắn – phù hợp với dây chuyền sản xuất công nghiệp, không đòi hỏi lao động tay nghề cao, bắt kịp xu hướng thế giới – chuộng các sản phẩm từ thiên nhiên, làm phong phú hình ảnh – sản vật đặc trưng của đất nước…

Trao đổi với báo chí, ông Trần Hữu Đoàn –  người hướng dẫn Phúc Sang thực hiện đề tài cho biết, ông đánh giá cao độ khả thi, triển vọng xuất khẩu của dự án này.

Hiện nay đã có bốn đại diện doanh nghiệp khẳng định có thể hỗ trợ, đầu tư phát triển sản phẩm của Phúc Sang sau khi chàng trai Bến Tre xuất sắc giành cúp vô địch và trở thành quán quân Business ideas 2017.

Sang cũng chia sẻ về dự định của mình, em sẽ  đăng ký bản quyền sớm, sau đó tiếp tục cải tiến mẫu mã nón xơ dừa đa dạng, bắt mắt hơn, hoàn thiện kế hoạch kinh doanh để chuẩn bị cho những bước tiến dài hơi trong tương lai.

Qua đây, Sang cũng bày tỏ mong mỏi sau khi hoàn tất việc học tại UEF, với kiến thức, kỹ năng đạt được sẽ trở về làm giàu trên chính quê hương Bến Tre, góp sức thổi một làn gió mới vào ngành sản xuất thủ công mỹ nghệ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: