Mới đây, truyền thông Hồng Kông đã công bố những nghệ sĩ có thu nhập cao nhất trong năm 2015, và đứng đầu danh sách này không ai khác chính là Cổ Thiên Lạc. Nam diễn viên “Thần Điêu đại hiệp” kiếm tiền nhiều nhưng cũng làm từ thiện không ít. Cụ thể, tính đến tháng 1/2016, anh đã xây dựng được 85 trường học, hơn 20 phòng khám y tế và 50 bể dự trữ nước ở các vùng thường xảy ra hạn hán.

Việc Cổ Thiên Lạc chăm chỉ làm từ thiện chỉ được giới truyền thông phát hiện sau khi một Hiệu trưởng cùng 2 em học sinh đã bất ngờ bước ra cảm ơn nam tài tử khi anh đang tham gia một chương trình của đài truyền hình Hồ Nam vào năm 2010. Để thể hiện sự cảm kích của mình trước tấm lòng quảng đại của nam diễn viên, thậm chí vị Hiệu trưởng lúc đó đã tặng nam diễn viên một bình mật ong rừng do chính tay ông lấy về.

Đây là một trong những ngôi trường Tiểu học đầu tiên ở tỉnh Quảng Tây được Cổ Thiên Lạc quyên tiền xây dựng. (Ảnh: Secretchina)

Được biết, kể từ khi “sự cố ngoài ý muốn” này được tiết lộ vào năm 2010, giới truyền thông đã bắt đầu đi tìm hiểu về công việc từ thiện mà Cổ Thiên Lạc vẫn âm thầm làm. Họ phát hiện, nam diễn viên này đã thành lập một quỹ từ thiện mang tên mình sau khi chứng kiến trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 khiến nhiều người mất cả nhà cửa và tính mạng. Tại thời điểm đó, Cổ Thiên Lạc đã âm thầm xây dựng được 49 trường học ở đại lục bao gồm trường Tiểu học, Trung học, phòng học và ký tục xá…, 20 phòng khám y tế và 50 bể dự trữ nước ở các vùng thường xảy ra hạn hán. Tính đến tháng 1/2016, Thiên Lạc đã xây thêm được 24 trường, nâng tổng số lên 85 trường tiểu học công lập. Được biết, vị trí các ngôi trường này đều nằm ở những vùng xa xôi hẻo lánh ở đại lục, chủ yếu giúp đỡ các học sinh nghèo khó.

Thỉnh thoảng, tài tử 45 tuổi này ngừng lịch trình bận rộn của mình để bắt tay dự án xây trường hoặc giao lưu cùng học sinh.

Ngoài trường học, Cổ Thiên Lạc còn xây ký túc xá cho các em học sinh, đây là “Ký túc xá Cổ Thiên Lạc thứ 41” ở tỉnh Quý Châu. (Ảnh: Secretchina)
Ngôi trường này mang tên “Phòng học Cổ Thiên Lạc thứ 30”. (Ảnh: Secretchina)

Theo thông tin từ trang Sina, mỗi tháng, Quỹ “Cổ Thiên Lạc” đều cử người đến các vùng quê nghèo ở Trung Quốc để kiểm tra. Nếu phát hiện địa phương có thiếu thốn về trường học, cơ sở y tế hay nước uống, Quỹ sẽ tiến hành tìm hiểu, điều tra tình hình và hỗ trợ xây dựng.Thậm chí, để tránh tình trạng công trình kém chất lượng, Quỹ còn bỏ tiền mời chuyên gia giám sát công trình về để đảm bảo an toàn thi công.

Khi phóng viên gọi điện cho Cổ Thiên Lạc, hỏi anh quyên tiền để xây dựng ngôi trường ở Trung Quốc hết bao nhiêu? Nam diễn viên đã thông qua người quản lý trả lời rằng, anh chỉ dùng tấm lòng để làm việc thiện, nên không muốn nói chuyện tiền bạc, cũng không có mục tiêu xây bao nhiêu trường học. Nam diễn viên nói bản thân đã đạt được chút thành tích, có khả năng giúp đỡ các học sinh nghèo khó, thì anh sẽ tiếp tục xây trường cho họ.

Bao năm qua, Cổ Thiên Lạc lặng lẽ đóng phim kiếm tiền, âm thầm làm từ thiện xây trường cho các em học sinh tại các tỉnh vùng sâu vùng xa ở đại lục. (Ảnh: Secretchina)

Cổ Thiên Lạc đặc biệt yêu quý các em nhỏ (Ảnh: Louis Koo, Facebook)
Cổ Thiên Lạc đặc biệt yêu quý các em nhỏ (Ảnh: Facebook)

Xuất thân từ khu ổ chuột, tuổi thơ của Cổ Thiên Lạc là những tháng ngày phá làng phá xóm, cơ cực và phải làm nhiều công việc chân tay từ hầu bàn, bảo vệ để kiếm sống. Vì mưu sinh, anh sa chân vào con đường bất chính. Ngay cả sau khi vào làng giải trí năm 1994 không lâu, Cổ Thiên Lạc còn tham gia băng nhóm xã hội đen. Anh dính vào vài vụ cướp giật và bị tòa án xử 22 tháng tù vào cuối năm 1990. Trong một lần phỏng vấn, Cổ Thiên Lạc chia sẻ: “Khi chưa 18 tuổi, tôi lang thang trên đường phố suốt ngày, cặp kè với bạn xấu, thậm chí còn bị bắt giam gần 2 năm trời, làm bố mẹ đau lòng!”

Chính vì vậy, sau khi may mắn được tham gia một loạt các phim truyền hình và vụt sáng, trở thành ngôi sao lớn qua vô số phim; Cổ Thiên Lạc rất tích cực làm từ thiện. Cổ Thiên Lạc cho biết, việc anh dành tiền để xây dựng trường học chính là vì muốn những trẻ em nghèo sẽ có cơ hội được đi học và tránh lạc bước sang con đường xấu như anh đã từng phạm phải.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: