Thỏa thuận này mở đường cho việc thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà hiện đang có ba thành viên là Mỹ, Canada và Mexico.

Theo hãng tin CNN, Mỹ và Mexico ngày 27/8 đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới với thời hạn kéo dài 16 năm và sẽ được rà soát lại 6 năm một lần. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo thỏa thuận này với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto qua điện thoại.

Theo ông Trump, thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico có thể sẽ được gọi là Thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico để thay thế cho hiệp định NAFTA. Ông Trump cho rằng hiệp định NAFTA đã khiến Mỹ thiệt hại nhiều, trong khi thỏa thuận mới với Mexico sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân và các nhà sản xuất của Mỹ.

“Chúng đã từng được gọi là NAFTA. Bây giờ chúng ta sẽ gọi nó là thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico. Chúng ta sẽ loại bỏ NAFTA vì nó không có lợi”, ông Trump nói.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá thỏa thuận mới giữa Mỹ và Mexico là “hoàn toàn tuyệt vời” và sẽ hiện đại hóa một thỏa thuận thương mại vốn dĩ đã không còn hoạt động tốt.

Ông Lighthizer cũng đã thông báo một số thay đổi nổi bật mà các nhà đàm phán từ cả hai nước đã chấp thuận.

Về sản xuất ô tô, thỏa thuận mới yêu cầu 75% các bộ phận trong bất kỳ chiếc xe nào được bán tại khu vực Bắc Mỹ đều phải được sản xuất ở Mỹ hoặc Mexico, trong khi quy định hiện tại là 62,5% các bộ phận phải được sản xuất ở 3 nước Mỹ, Mexico hoặc Canada.

Về tiêu chuẩn lao động, yêu cầu 40-45% bộ phận ô tô do các công nhân thực hiện, và họ phải kiếm được ít nhất 16 USD/giờ.

Về thời hạn, thỏa thuận sẽ kéo dài 16 năm và sẽ được rà soát lại 6 năm một lần.

Mexico cũng đã đồng ý loại bỏ các quy định giải quyết tranh chấp đối với một số trường hợp chống bán phá giá, một động thái có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán với Canada, vốn vẫn theo đuổi phương pháp này.

Thỏa thuận này của Mỹ và Mexico có thể tăng thêm áp lực lên Canada nếu như nước này muốn duy trì thỏa thuận thương mại tự do giữa 3 nước.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nieto cho biết các cuộc đàm phán với Canada sẽ sớm bắt đầu. Trước đó, Tổng thống Trump từng dọa rằng ông có thể sẽ áp thuế đối với ô tô sản xuất ở Canada nếu không đạt được một thỏa thuận 3 bên.

Nếu Canada không đồng ý với các điều khoản đang được đàm phán với hạn chót vào thứ 6 tuần này, Tổng thống Trump sẽ phải thông báo với Nghị viện Mỹ về thỏa thuận với Mexico và ông sẽ ký thỏa thuận này trong vòng 90 ngày.

Kiều Ngọc