Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 cho biết sẽ chi 12 tỷ USD để hỗ trợ nông dân vượt qua cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và những quốc gia khác.
 

Theo Reuters, gói trợ cấp này chủ yếu hướng tới nông dân trồng đậu nành, chăn nuôi lợn và một số lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thuế quan giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn.

Số tiền 12 tỷ USD sẽ được triển khai theo một trong hai hình thức: Trao tiền mặt trực tiếp cho người nông dân hoặc mua nông sản của nông dân để tích trữ vào ngân hàng thực phẩm dành cho người nghèo.

Đáng chú ý, chương trình trợ cấp này sẽ được triển khai ngay mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ. Bộ phận Tín dụng Hàng hóa thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý giải ngân.

“Đây rõ ràng là giải pháp tạm thời, nhưng nhờ đó Tổng thống Trump sẽ có thêm thời gian để tiếp tục chính sách thương mại dài hạn của mình,” Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nhận định.

Cũng trong ngày 24/7, phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Kansas, ông Trump tái khẳng định quyết tâm đối với chính sách thuế quan hiện tại và cam kết nông dân sẽ là những người hưởng lợi lớn nhất về sau này.

“Chỉ cần một chút kiên nhẫn thôi”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, nông dân Mỹ đang là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến thương mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để trả đũa các gói thuế nhập khẩu của Mỹ, những nền kinh tế như Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Canada và Mexico đều lần lượt áp thuế quan nhắm vào các mặt hàng nông nghiệp của nền kinh tế số 1 thế giới như thịt bò, đậu tương, các sản phẩm sữa và rượu.

Theo số liệu của USDA, trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Mỹ đạt 138 tỷ USD, trong đó đậu nành đóng góp 21,5 tỷ USD và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của nước này. Riêng Trung Quốc đã nhập khẩu 12,3 tỷ USD mặt hàng này từ Mỹ.

Kiều Ngọc