Trong một tuyên bố ngày 13/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Nhà Trắng sẽ bổ sung biện pháp ngăn hành động hạ giá đồng tiền vào tất cả các thỏa thuận thương mại trong tương lai.

“Chúng tôi muốn thêm điều khoản ngăn thao túng tỷ giá đồng tiền vào các hiệp định thương mại trong tương lai với tất cả các quốc gia”, ông Steven Mnuchin nói sau buổi họp kéo dài 2 ngày tại Indonesia với các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương 20 nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu.

Phát biểu này phản ánh quyết tâm mới của Nhà Trắng trong việc giảm thâm hụt thương mại với các quốc gia khác.

my se chan tat ca hanh vi thao tung ty gia trong thoa thuan thuong mai
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận USMCA thay thế cho Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) được Mỹ ký kết với Mexico và Canada mới đây cũng đã đi kèm điều khoản rằng các nước thành viên cần “tránh thao túng tỷ giá trong hệ thống tiền tệ quốc tế nhằm ngăn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc giành lợi thế cạnh tranh không công bằng”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ còn nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không tấn công trực diện vào bất kỳ nước nào và cũng sẽ không có ngoại lệ với nước nào, kể cả Nhật Bản.

“Nhật cũng sẽ phải chịu ràng buộc bởi quy định này”, ông nói.

Hiệp định thương mại tự do mới được điều chỉnh với Hàn Quốc (KORUS) cũng bao gồm điều khoản về tiền tệ.

Trong các cuộc đàm phán sắp tới với Liên minh châu Âu (EU) cũng như với Nhật Bản, Mỹ nhiều khả năng sẽ đem ra điều khoản tương tự lên bàn tròn.

Việc bổ sung các điều khoản ngăn không can thiệp tỷ giá sẽ có thể khiến cho các hiệp định thương mại khó ký kết hơn. Giới chức Nhật Bản lo ngại rằng điều khoản đó sẽ hạn chế khả năng tác động đến thị trường tài chính.

Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc hiện đang bị “nhốt” trong một cuộc chiến thương mại. Nếu Washington và Bắc Kinh quyết định ngồi xuống đàm phán, giá trị tiền tệ sẽ là một chủ đề để thảo luận.

Đầu tuần này, ông Mnuchin từng thể hiện mối lo ngại về sự mất giá của đồng Nhân dân tệ trong năm nay.

Theo Bloomberg, đồng Nhân dân tệ đã giảm 9% so với đồng USD trong vòng 6 tháng qua, khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn dù đang bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao. Trong khi đó, giá trị đồng USD đã tăng 4% trong năm nay.

Ông Mnuchin nhấn mạnh: “Tiền tệ là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi trong thương mại và sẽ là một phần của các cuộc thảo luận thương mại. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng phá giá tiền tệ không được sử dụng cho cạnh tranh thương mại.”

Kiều Ngọc (Tổng hợp)