Gần một tuần sau khi châm ngòi chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm.

Theo tin từ Reuters, vào cuối ngày 10/7, Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố một loạt các mặt hàng Trung Quốc dự kiến sẽ bị đánh thuế, bao gồm hàng trăm mặt hàng thực phẩm, thuốc lá, than, hóa chất và lốp xe, thức ăn cho thú cưng, và hàng điện tử tiêu dùng, trong đó có linh kiện TV.

“Trong vòng một năm qua, chính quyền Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc dừng những hoạt động thương mại bất bình đẳng, mở cửa thị trường, và tham gia cạnh tranh thị trường thực sự”, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói khi công bố kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc.

“Thay vì giải quyết những mối lo của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa vào hàng hóa Mỹ… Không thể biện minh cho hành động như vậy”, ông Lighthizer phát biểu.

Các quan chức chính quyền ông Trump cho biết sẽ có một chương trình tham vấn người dân kéo dài 2 tháng trước khi danh sách cuối cùng của kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được hoàn thành.

Theo ý kiến của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ (RILA), một tổ chức đại diện cho các công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, cho rằng động thái thương mại của chính quyền Trump có thể sẽ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Tuần trước, Mỹ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dự kiến áp mức thuế này lên thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa sau 2 tuần. Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả bằng cách áp mức thuế tương tự lên 34 tỷ USD hàng Mỹ.

Kiều Ngọc