Nếu kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ được triển khai, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhảy vọt lên một nấc thang mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn tiến hành kế hoạch áp khoản thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung QUốc ngay trong tuần tới.

Khi được hỏi về thông tin trên trong buổi phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 30/8, ông Trump đã mỉm cười và nói rằng tin tức đó “không hoàn toàn sai”.

my co the ap thue len 200 ty usd hang trung quoc vao tuan toi
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Các doanh nghiệp và người dân Mỹ có thời hạn đến ngày 6/9 để đưa ra ý kiến của mình về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Trump đề xuất. Danh sách hàng hóa bị đánh thuế mới bao gồm hàng nghìn mặt hàng, từ gậy chụp ảnh selfie cho tới thiết bị bán dẫn.

Một nguồn thạo tin cho hay ông Trump muốn chính thức áp thuế ngay sau thời hạn trên.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, và chính quyền Mỹ có thể triển khai kế hoạch đánh thuế này theo từng giai đoạn.

Từ tháng 7 đến nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh cũng đáp trả bằng biện pháp tương tự.

Giới quan sát tính đến khả năng ông Trump sẽ chốt kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào tuần tới, và kế hoạch sẽ có hiệu lực chỉ một ngày sau khi chốt.

Hồi giữa tháng 6, chính quyền ông Trump quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhưng phải 3 tuần sau mới thực hiện đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa trong số này. Con số 16 tỷ USD hàng hóa còn lại phải đến tháng 8 mới bắt đầu bị áp thuế.

Một khi kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được triển khai, đây sẽ bước đi đột biến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thuế bổ sung áp lên các mặt hàng trong danh sách này dự kiến dao động trong khoảng 10-25%.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, đặt ra khả năng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ còn kéo dài.

Tổng Hợp