Chỉ vài giờ trước khi thời hạn gia hạn kết thúc vào đêm ngày 30/9, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận liên quan tới Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo CNN.

Sau hơn một năm đàm phán, ngày 30/9, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA, thỏa thuận thương mại tự do khu vực có 3 nước thành viên gồm Mỹ, Canada và Mexico.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các bên đã làm việc “đầy thiện ý”. Thỏa thuận sửa đổi NAFTA này sẽ lập tức được trình lên Nghị viện Mỹ thông qua ngay trong ngày 1/10.

Hiệp định NAFTA sửa đổi dự kiến được tổng thống ba nước Mỹ, Canada và Mexico ký ban hành trong vòng 60 ngày.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng ông sẽ không gọi là Hiệp định NAFTA nữa, mà thay bằng tên gọi Hiệp định Thương mại Mỹ-Canada-Mexico (USMC).

my canada chinh thuc dat duoc thoa thuan thuong mai
Mỹ và Canada chính thức đạt được thỏa thuận thương mại. (Ảnh: Reuters)

Những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa Mỹ và Canada trong thời gian qua vẫn là việc Mỹ tiếp cận với thị trường sữa Canada và đe dọa áp thuế lên ô tô Canada của chính quyền Tổng thống Trump.

Canada mong muốn nhôm, thép và ô tô xuất khẩu của nước này không nằm trong danh sách bị Mỹ áp thuế cao.

Nhà Trắng hy vọng ông Trump có thể ký kết thỏa thuận NAFTA mới trước khi Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto hết nhiệm kỳ vào ngày 1/12 tới.

Các nhà đàm phán của 3 nước đã bắt đầu thảo luận về các điều khoản mới của NAFTA từ hơn một năm trước, nhưng đến ngày chót 30/9 Mỹ và Canada mới chính thức đạt được thỏa thuận.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ với thời hạn 16 năm và sẽ được rà soát lại 6 năm một lần. Thỏa thuận này sẽ yêu cầu tỷ lệ 75% phụ tùng ô tô phải được sản xuất trong khu vực NAFTA, tăng so với mức 62,5% hiện tại.

Tổng thống Trump đánh giá thỏa thuận thương mại mà Mỹ đạt được với Mexico là một chiến thắng đối với người dân Mỹ. Khi đó, ông cũng lên tiếng đe dọa đóng cửa đối với Canada nếu Canada và Mỹ không tiến tới một thỏa thuận vào hạn chót là ngày 30/9.

Canada và Mexico là hai trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Chỉ cần một nước trong số này bị loại ra, các doanh nghiệp dựa vào nhập khẩu sẽ bị hỗn loạn.

Ngay sau khi thông tin Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định NAFTA sửa đổi, đồng Đôla Canada đã tăng giá trên thị trường.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)