Các hộ dân chăn thả vịt ngoài đồng ở một số vùng nông thôn tỉnh Bình Định phải đóng phí “công đồng lạc túc” nhiều năm nay. Khi chăn nuôi khó khăn, dân muốn miễn phí này, địa phương cho rằng đây là “truyền thống” từ lâu đời nên phải xem xét. 

Ông Lưu Đáy (chủ trại vịt ở thôn Ân Hậu, xã Ân Phong) cho biết, gia đình ông đang nuôi khoảng 800 con vịt theo phương thức chạy đồng. Phí này có từ thời Pháp thuộc đến nay. Sau khi gặt lúa xong, người nuôi vịt chăn thả ngoài đồng phải nộp phí theo diện tích.

Cũng theo ông Đáy, xã giao cho 50ha cho ông và một hộ dân khác trong thôn, phải đóng 1 triệu đồng mỗi hộ. Hai gia đình tự chia diện tích để chăn thả. Tuy nhiên, ông Đáy mong muốn chính quyền địa phương xem xét giảm loại phí này vì việc chăn nuôi ngày càng khó khăn, theo Báo Giao Thông.

Bà L.T.T. (62 tuổi, trú xã Ân Phong) cho biết, có năm dịch bệnh, vịt chết nhiều, gia đình thua lỗ hơn 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, mỗi năm bà phải nộp phí thả vịt ra đồng cho xã 1 triệu đồng. Bà T than thở, người nông dân làm ruộng, chăn nuôi, cứ thêm khoản phí nào thì khổ thêm phần đó. Những người nuôi vịt muốn giảm khoản phí này để giảm gánh nặng nhưng xã không chịu. Không thì đừng thả vịt ra đồng nữa!.

Ông Hồ Văn Đương – quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong, (huyện Hoài Ân) xác nhận, UBND xã thu phí “công đồng lạc túc” của các hộ chăn thả vịt đồng có từ rất lâu. Khoản phí này nằm trong các khoản phí khác được thông qua nghị quyết HĐND xã và người dân thống nhất. Giữa chủ chăn nuôi vịt và địa phương có hợp đồng cụ thể, theo Dân Trí.

Muốn vịt chạy đồng phải đóng phí: "Truyền thống từ thời... Pháp thuộc!?"
Nông dân đề nghị chính quyền xã miễn giảm phí cho vịt chạy đồng. (Ảnh: Dân Việt)

Theo ông Đương, mục đích của việc thu phí là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi. Người nuôi cũng có trách nhiệm chăn thả, tránh chồng lấn địa bàn gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Đường cho rằng, số tiền này rất ít, xã chỉ thu về khoảng 14 triệu đồng mỗi năm và cho vào nguồn ngân sách, trong đó có việc duy tu bảo dưỡng kênh mương thủy lợi… Nhờ khoản phí này mà tình hình chăn nuôi được ổn định, không tranh giành, chen lấn. Xã cũng chưa nghe người dân bức xúc phản ánh về việc thu phí này. Nếu như người dân thấy phí quá cao, xã sẽ xem xét và có phương án giảm phí cho họ để đảm bảo quyền lợi.

Theo Dân Việt, lãnh đạo huyện Hoài Ân, (Bình Định) cho hay, nguồn thu tiền “công đồng lạc túc” từ các hộ thả vịt ngoài đồng ở địa phương không phải là chủ trương của huyện, mà có nguồn gốc “truyền thống” lâu đời để lại. Có thể lãnh đạo xã truyền tay nhau duy trì khoản phí này từ đời này sang đời khác.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ yêu cầu xã báo cáo rõ hơn về vấn đề này, và có hướng giải quyết cụ thể nếu người dân bức xúc”, vị lãnh đạo nói.

Trước đó, một vụ việc tương tự khi các hộ nông dân tại xã Thiệu Dương, (Thanh Hóa), phản ánh bị Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương) yêu cầu nộp tiền phí và tiền thế chấp để chăn thả trâu, bò ngoài đồng.

Theo lãnh đạo UBND xã, việc HTX thu phí chăn thả trâu, bò ngoài đồng là sai quy định và phải xin lỗi, trả lại tiền cho người dân. Sau đó, UBND thành phố đã chỉ đạo xã hoàn trả lại khoản tiền thế chấp cho các hộ dân trước ngày 30/4.

Thế Tam