Mỗi năm Tết đến người dân lại lo lắng chuyện vé xe Tết để về quê cùng gia đình đón năm mới, các năm trước đây, nhiều người không thể mua nổi tấm vé xe để về quê ăn Tết.

Năm nào cũng vậy, Bến xe Miền Đông luôn là điểm nóng khi Tết đến, những năm trước đây, người người nườm nượp xô đẩy nhau, “cò” giành giựt khách khiến nhiều người lo lắng không mua được vé.

ve-xe-tet
Hành khách xếp hàng chờ mua vé xe tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: doisongphapluat.com

Năm nay, Bến xe Miền Đông bắt đầu bán vé Tết từ ngày 10/1/2016 đến hết ngày 4/2/2016 (tức từ ngày 1/12 âm lịch đến hết ngày 26/12 âm lịch).

Ghi nhận cho thấy lượng khách năm nay không tăng so với năm trước, dự báo có khoảng 359.000 lượt hành khách thông qua bến. Để phục vụ khách, bến xe có 3.630 đầu xe với khoảng 14.045 lượt đưa đón, ngoài ra còn có 60 xe buýt cùng các phương tiện khác để phục vụ hành khách dịp Tết đến.

Cũng như các năm trước, giá xe sẽ tăng 20% đến 60% so với ngày thường tùy theo ngày và tuyến. Mức tăng 60% là các ngày cao điểm 20 đến 29 Tết đi miền trung và các tỉnh phía bắc.

Tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội tăng cường 2.300 lượt xe khách tại các bến do công ty quản lý để đáp ứng việc đi lại của 25.000-30.000 hành khách.

Những năm trước, ngày cao điểm nhiều hành khách phải xếp hàng từ 2,3 giờ sáng để mua vé. Năm nay, dịch vụ mua vé trực tuyến online hoạt động để phục vụ nhu cầu hành khách.

Hàng khách có thể truy cập vào các website sau để mua vé: vexere.com, pasoto.com, Click1bus.com, Futabus.vn…v.v..

Với dịch vụ bán vé qua mạng, năm ngay người dân không phải vất vả đến các bến xe vẫn có thể mua được vé.

ve xe tet
Năm nay, người dân có thể đặt mua vé xe Tết ở Bến xe miền Đông qua Internet – (Ảnh: pasoto.com)

Nếu như ngày này năm trước Bến xe Miền Đông chứng kiến cảnh chen lấn xô đẩy mua vé, thì năm nay trong bến cũng chỉ đông hơn những ngày bình thường một chút. Khách đến là mua ngay được vé mà không phải xếp hàng.

Năm trước các quầy vé phải thay phiên làm cật lực để phục vụ khách thì năm nay mọi người đều làm việc như những ngày bình thường khác.

Ngược lại, các điểm bán vé của các hãng xe bên ngoài bến lại đông khách. Điểm bán vé của các hãng xe này nằm Quận Tân Bình, Tân phú và Thủ Đức (đường Tân thành,  Phạm Văn Bạch, Thoại Ngọc Hầu, Bàu Cát, Đồng Đen, QL 13, đường Võ Văn Ngân)…

Giá vé tại các hãng xe này cao hơn trong bến xe khoảng 100.000 đồng, nhưng hành khách vẫn chấp nhận do không mất thời gian chờ đợi lâu, mà lại nhận được các dịch vụ khác như đưa rước tận nhà, sắp xếp hành lý.

Các chủ hãng xe lấy lý do bán vé xe ngoài bến là vì việc đưa xe vào bến phải làm nhiều thủ tục, cũng như chi phí bến bãi, hoa hồng.

Hiện nay, các hãng xe đã thông báo hết vé nên nhiều hành khách phải đến Bến xe Miền Đông để mua vé.

Thực tế các hãng xe tại Bến xe Miền Đông dịp Tết này chỉ bán một ít vé ở quầy còn chủ yếu bán vé ngoài bến.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: