Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua những căn hộ trong các khu chung cư được giới thiệu là văn minh, hiện đại, đi cùng với các dịch vụ chăm sóc, nghỉ dưỡng, an ninh tốt,… thế nhưng liên tiếp trong nhiều năm gần đây, cư dân tại các khu đô thị, khu chung cư đã “buộc” phải tổ chức những buổi tập trung, tuần hành với biểu ngữ phản đối chủ đầu tư khi quyền lợi của mình không được đảm bảo theo hợp đồng ký kết.

Mới đây, ngày 3/1, tại chung cư The Era Town, các cư dân đang tuần hành ôn hòa yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư và hoàn trả phí bảo trì chung cư thì bị một nhóm những ‘người lạ’ tấn công.

Cư dân chung cư The Era Town tuần hành phản đối chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Khải vào tháng 11/2014. (Ảnh: Facebook)
Cư dân chung cư The Era Town tuần hành phản đối chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Khải vào tháng 11/2014. (Ảnh: Facebook)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên cư dân The Era Town tuần hành trong khu vực sinh hoat của cộng đồng dân cư. Trước đó, ngày 12/12, các cư dân tại đây cũng tổ chức tuần hành và bị nhóm người lạ xông vào giật băng rôn.

https://www.youtube.com/watch?v=NXaQvhBbRxY

Tại chung cư 4S Riverside (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Sài Gòn), ngày 11/12, đại diện chủ đầu tư dẫn nhóm sửa chữa công trình tới dự án, nhóm này mang theo bình xịt hơi cay, kìm cộng lực, côn nhị khúc, xẻng, búa tạ, xà beng,… để tháo dỡ một số hạng mục của dự án.

Tuy nhiên, khi bị cư dân tới can ngăn, nhóm thanh niên này đã tấn công, xô xát với cả người già và phụ nữ. Trong đó, ông Phan Thế Tú (60 tuổi) bị một người dùng hung khí đánh vào đầu gây chảy máu.

mua nha chung cu lum xum
Ông Phan Thế Tú được đưa vào viện trong tình trạng đa chấn thương. (Ảnh do Ban quản trị chung cư 4S Riverside cung cấp. Nguồn: nld.com.vn)

Trước đó, suốt từ tháng 2 đến tháng 10/2015, hàng trăm người mua nhà đã nhiều lần kéo tới dự án Petrovietnam Landmark (quận 2, Sài Gòn) và trụ sở Công ty Cổ phần Bất động sản xây lắp Dầu khí (PVCLand) để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ, thông tin trên báo Vnexpress.

Kể từ ngày mua căn hộ Petrovietnam Landmark, đã hơn 4 năm, khách hàng nộp 80-95% giá trị hợp đồng nhưng tới tháng 12/2015, công trình vẫn đình trệ.

mua nha chung cu lum xum
Khách hàng mua chung cư Petro Vietnam Landmark liên tục treo băng rôn đòi nhà suốt năm 2015 song chủ đầu tư vẫn chưa thể có phương án xây dựng, hoàn thiện cụ thể. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo thông tin được biết, tháng 1/2016, chủ đầu tư sẽ triệu tập khách hàng nộp tiền để tiếp tục thi công nhưng phương án cụ thể chưa được công bố. Dự án đã được xây dựng 80%, để hoàn thành, bàn giao cho khách hàng, chủ đầu tư sẽ cần thêm hơn 200 tỷ đồng nữa.

Tại chung cư Sky City (88 Láng Hạ, Hà Nội), từ năm 2010, nhiều cư dân đã bỏ ra 7 – 10 tỷ đồng để mua căn hộ cao cấp tại đây. Tuy nhiên, trong suốt 5 năm sinh sống, chủ đầu tư Hanotex đã thực hiện nhiều sai phạm khiến cư dân rất bức xúc.

Theo phản ảnh của cư dân, chủ đầu tư đã xây dựng penhouse trái phép, không trả phí bảo trì cho cư dân, ngang nhiên bịt cầu thang bộ, xây khống hệ thống Chiller, thu lại 2/3 chiều rộng cổng ra vào Tòa nhà Sky City Tower chỉ còn 3,5m (mà trước đó, theo thông tin giới thiệu sản phẩm, lối đi vào dự án rộng 11,2m),…

Cư dân chung cư Sky City phản đối chủ đầu tư xây dựng penhouse trái phép vào ngày 9/11/2015. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngoài ra, trong suốt 5 năm, Hanotex đã nhiều lần cam kết cung cấp gas tổng cho cư dân theo đúng nội dung trên hợp đồng mua bán nhà (thể hiện tại nhiều Biên bản họp giữa Hanotex với Ban đại diện từ năm 2011 đến sau này) cũng như tại Hội nghị chung cư tháng 4/2015, nhưng tới tháng 11/2015, Hanotex vẫn không thực hiện,…

Tại khu chung cư Hồ Gươm Plaza thuộc khu đô thị Mộ Lao (quận Hà Đông, TP Hà Nội), trong 2 ngày 26-27/9/2015, trước tình trạng chủ đầu tư (Công ty Cổ phần May Hồ Gươm) đơn phương cắt điện, nước, thang máy, ép nộp phí dịch vụ bất hợp lý, hàng trăm người dân đang sinh sống tại đây đã căng biểu ngữ, tập trung phản đối, đòi đối thoại với chủ đầu tư.

ho guom plaza lum xum mua nha chung cu
Hồ Gươm Plaza đón những hộ đầu tiên về ở từ tháng 4/2014, hiện đã có gần 300 hộ dân sinh sống (khoảng 1.000 người), nhưng chủ đầu tư đã không hoàn thiện các hạng mục của tòa nhà như cam kết, gồm: thang máy, cơ sở hạ tầng sân chơi, vườn hoa… (Ảnh: baodansinh.vn)

Ngày 3/12/2014, hơn 100 cư dân tại chung cư Nhất Lan 3 (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Sài Gòn) đã tập trung trước Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Bình Chánh (BCCI, chủ đầu tư chung cư Nhất Lan 3) giăng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu BCCI xem xét, khắc phục những điều khoản đã ký với khách hàng.

nhat lan 3 lum xum mua nha chung cu
Cư dân chung cư Nhất Lan 3 giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư và phản ánh những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: xung quanh chung cư không có hàng rào ảnh hưởng đến an ninh khu vực, thang máy của khu chung cư còn thiếu và hoạt động không hiệu quả,… (Ảnh: nld.com.vn)

Tại chung cư 584 Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú (Sài Gòn), sau nhiều mâu thuẫn xảy ra trong suốt 7 năm, tới ngày 21/4/2014, cư dân đã tập trung trước trụ sở của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584, giăng biểu ngữ yêu cầu sửa thang máy, trả lại phần diện tích chung và đòi đuổi chủ đầu tư ra khỏi chung cư. Tiếp đó, người dân bao vây tầng hầm để xe, gây áp lực buộc chủ đầu tư phải trả lại tầng hầm.

584 phu tho hoa lum xum mua chung cu
Người dân chung cư 584 phản đối chủ đầu tư. (Ảnh do người dân cung cấp. Nguồn: nld.com.vn)
pacific place lum xum mua nha chung cu
Sáng ngày 21/8/2013, phản đối việc chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Ever Fortune (đơn vị thuộc Tập đoàn Mapletree Property) xây dựng thêm 3 thang máy vào khối nhà văn phòng, nhưng gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người dân đang sinh sống ở khu căn hộ, hàng trăm người dân tại khu căn hộ Pacific Place (83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã tập trung cầm biểu ngữ phản đối. (Ảnh: vnexpress.net)
chung cu phu thanh lum xum mua nha chung cu
Ngày 26/10/2012, nhiều người dân ở chung cư Phú Thạnh (số 53 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, Sài Gòn) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư đã sử dụng một phần diện tích tầng hầm (là sở hữu chung) để khai thác dịch vụ giữ xe, phần còn lại chủ đầu tư đem giao cho một công ty khác giữ xe cho người dân. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 11/10/2007, bất bình với mức phí gửi xe quá cao và thái độ phục vụ của ban quản lý cùng chủ đầu tư Bitexco, gần 100 hộ dân đã tập trung tại tòa nhà trung tâm The Manor Hà Nội giăng băng rôn để phản đối.

the manor bitexco lum xum mua nha chung cu
Theo thông báo của The Manor Hà Nội, phí quản lý nhà tính theo m2, mỗi tháng là 14.000 đồng, phí gửi xe máy là 160.000 đồng, ô tô là 1,6 triệu đồng một xe. (Nguồn: vnexpress.net)
the manor bitexco lum xum mua nha chung cu
Cư dân The Manor cầm biểu ngữ: “Nhà tôi tôi về/ Hầm tôi tôi để xe” trong buổi tập trung đòi quyền lợi đối với khu để xe vào tháng 3/2009. (Ảnh: vnexpress.net)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: