Nhờ mô hình sản xuất cây giống thương phẩm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu, một nông dân ở Bến Tre đã kiếm hơn 10 tỷ đồng doanh thu mỗi năm, trừ chi phí còn lãi khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Chợ Lách vốn được mệnh danh “Vương quốc” cây giống của cả nước. Tại đây có hàng nghìn nông dân chuyên sản xuất giống cây trồng cung ứng cho bà con nông dân, trong số đó có ông Huỳnh Trần Quốc Phi là một trong những nông dân trở thành tỷ phú trong vùng nhờ mô hình sản xuất cây giống thương phẩm.

Theo VOV, ông Phi là một nông dân ở xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách). Ông đang sở hữu 6 trại sản xuất cây giống, cung ứng khoảng 10 loại giống trái cây chủ lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long và liên kết sản xuất 20 loại giống trái cây khác.

Ngoài thị trường tiêu thụ trong nước, cây giống của ông Phi còn xuất khẩu ra các nước Lào và Campuchia. Từ đầu năm đến nay, ông Phi đã cung ứng cho thị trường hơn 1,3 triệu sản phẩm cây giống, trong đó có 700.000 sản phẩm đã đưa đi xuất khẩu.

Hiện ông Phi là một trong những nông dân sản xuất cây giống có quy mô lớn và chất lượng đi đầu trong số hơn 3.000 hộ làm nghề sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách.

Chia sẻ về bí quyết thành công, lão nông này cho biết trước hết phải có vườn cây đầu dòng và có vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, kỹ thuật để khi ghép lên cây khỏe, chất lượng cao hơn. Khi các đầu mối lớn hoặc các thương lái đã tin tưởng nhiều năm, họ sẽ đặt hàng nhiều hơn.

Ngoài ra, ông Phi cho biết thêm ông đã ký với các đối tác bên Campuchia và Lào bán hơn 1 triệu cây giống trong năm 2019.

Huyện Chợ Lách là địa phương có diện tích sản xuất cây giống lớn nhất của tỉnh Bến Tre. Những tháng đầu năm nay, thị trường cây giống tại đây khá sôi động, xuất hiện nhiều giống cây mới, được các hộ sản xuất, kinh doanh cây giống lai tạo, nhân giống, nhập khẩu, cung cấp cho thị trường với mức giá khá cao.

Đơn cử như sầu riêng Musang King (Malaysia) có giá bán khoảng 400.000 đồng/cây, vú sữa hoàng kim (Đài Loan) có giá dao động từ 400.000-500.000 đồng/nhánh, hồng xiêm ruột đỏ có giá bán khoảng 1.000.000 đồng/cây đối với cây chiết cành và 500.000 đồng/cây đối với cây ươm hột…

Vỹ An