UBND huyện Lục Yên (Yên Bái) đã ra công văn với nội dung gây chú ý là cấm người dân đưa thông tin tiêu cực về mỏ đá Nà Kèn lên mạng xã hội Facebook, Zalo… Những tài khoản từng bình luận về vụ việc liên quan đến mỏ đá này cũng bị kiểm soát gắt gao.

Báo Dân Trí thông tin, UBND huyện Lục Yên vừa có công văn cấm người dân đưa thông tin tiêu cực về khu vực mỏ đá Nà Kèn nằm tại 2 xã Lâm Thượng và xã Khai Trung.

Theo công văn này, UBND huyện Lục Yên yêu cầu công an và lực lượng quân sự huyện tổng hợp các trường hợp công chức, viên chức, người lao động, nhân dân ở huyện này đến khu vực Nà Kèn theo dõi, tham gia phản đối những ngày trước.

Các trường hợp chia sẻ, bình luận tiêu cực về các nội dung liên quan đến hoạt động thăm dò khoáng sản ở khu vực núi Nà Kèn trên mạng xã hội như Facebook, Zalo… phải được báo cáo bằng văn bản về UBND huyện trước 15 giờ hàng ngày.

Mỏ đá Nà Kèn đang là “điểm nóng” thu hút sự chú ý của dư luận khi liên tục vấp phải sự phản đối của người dân địa phương từ khi thăm dò.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Xô xát giữa người dân và bảo vệ của Cty TNHH đá cẩm thạch R.K tại núi Nà Kèn ngày 27/9. (Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam)

Theo VnExpress, sáng 27/9, rất đông người dân xã Lâm Thượng đã tập trung phản đối Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam thực hiện thăm dò tại núi Nà Kèn. Sự việc sau đó đã diễn biến căng thẳng, xảy ra xô xát, 5 người dân trong đó có 2 trẻ nhỏ bị thương, phải nhập viện điều trị.

Sau đó, UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản đá hoa trắng tại khu vực bản Nà Kèn và cho biết sẽ đối thoại với người dân xã Lâm Thượng.

Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho thăm dò đá hoa trắng tại khu vực Nà Kèn (xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên) thời hạn từ 2016 đến 29/1/2020, với diện tích trên 101 ha.

Tuy nhiên, dưới chân núi Nà Kèn đang có hàng trăm hộ dân sinh sống. Lo ngại việc khai thác đá ảnh hưởng tới xấu tới môi trường, sinh kế, phá hủy không gian tâm linh nên người dân tại Lâm Thượng đã đứng ra phản đối.

Thế Tam (Tổng hợp)